Mách bạn 8 cách tạo ra thu nhập thụ động hiệu quả

thu-nhap-thu-dong

Ngoài nguồn thu nhập chính là tiền lương hàng tháng, rất nhiều người mong muốn tìm thêm một hoặc nhiều nguồn thu nhập thụ động khác để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, để cân bằng giữa công việc chính và phát triển thêm các công việc khác không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng 3Gang tìm hiểu các cách kiếm tiền thụ động hiệu quả tại đây nhé!

1. Tổng quan về thu nhập chủ động và thụ động

1.1. Thu nhập chủ động

thu-nhap-thu-dong-2
Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập chủ động hay còn được gọi là khoản tiền mà một người nhận được khi đổi  sức lao động của mình để tạo ra các dịch vụ, sản phẩm. hầu hết mọi người sẽ tạo ra những nguồn  thu nhập chủ động trước khi có những thu nhập thụ động.

Cách tạo ra thu nhập chủ động phổ biến hiện nay là làm công ăn lương. Một trong những lợi thế tiềm năng của việc làm này là người lao động có điều kiện thể tăng thêm thu nhập bằng cách làm tăng ca, thêm giờ hay làm việc cuối tuần hoặc ngày lễ.

Ngoài khoản tiền lương hằng tháng, thì tiền hoa hồng cũng là một hình thức thu nhập chủ động khác mà bạn có thể kiếm được, số tiền nhận được tùy theo khối lượng công việc, doanh số,…. Ví dụ: Nếu bạn là một người mô giới bất động sản, nhân viên kinh doanh hay người bán hàng thường hưởng hoa hồng được tính theo phần trăm tổng giá trị sản phẩm đã bán được. Song đối dòng thu nhập là hoa hồng của những đối tượng này, tùy từng vào  thời điểm và các giao dịch thực hiện thành công chứ không có một con số cố định hàng tháng.

Những người không thích những công việc văn phòng bị gò bó sẽ tìm tới hình thức kinh doanh tự do để có được những nguồn thu nhập chủ động. 

1.2. Thu nhập thụ động

Để tạo ra thu nhập thụ động hàng tháng, chúng ta thường phải bỏ ra một số vốn dù ít hay nhiều cùng với sức sáng tạo để đầu tư lúc ban đầu. Bạn chỉ cần trải qua quãng thời gian khó khăn lúc ban đầu, dòng tiền sẽ tự sinh sôi nảy nở một cách hoàn toàn thụ động. Đối với hình thức tạo thu nhập này, các bạn sẽ không phải dành quá nhiều thời gian cũng như nhiều công sức như hình thức thu nhập chủ động nói trên. 

Gửi tiền tiết kiệm để nhận tiền lãi hoặc sở hữu một số mã cổ phiếu, trái phiếu là cách tạo ra thu nhập thụ động được nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát gia tăng, nền kinh tế biến động thì tỷ lệ lãi suất có được từ các khoản gửi tiền gửi tiết kiệm chưa thực sự thỏa mãn sự mong đợi của các nhà đầu tư.

Những năm gần đây, đầu tư cổ phiếu đang là một hình thức đầu tư tạo thu nhập thụ động được rất nhiều người ưa chuộng và phổ biến. Có thể nói, đầu tư cổ phiếu được giao dịch công khai cũng là hình thức tiềm năng, song cũng tương tự với lãi suất tiền gửi tiết kiệm, cổ tức nhận được từ các công ty thường có xu hướng giảm. 

Bất động sản cũng là một thị trường mà nhiều người cho là đầy tiềm năng và đặt nhiều kỳ vọng, họ đặt hết hoặc một phần rất lớn tài sản mình có vào các công ty bất động sản với mong muốn mang lại nguồn thu nhập thụ động cao. Không thể phủ nhận đây là một kênh đầu tư mang lại thu nhập thụ động hiệu quả cao bởi ngoài thu  nhập định kỳ thì còn có thêm hoa hồng khi bán được sản phẩm. Song lợi nhuận cao bao giờ cũng song hành với tiềm ẩn rủi ro lớn. 

Dù đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào để tìm kiếm cơ hội có được thu nhập thụ động tốt, bạn cũng cần có kiến thức, đừng mang theo tâm lý chủ quan chờ may rủi.

2. Làm thế nào để tạo ra nguồn thu nhập thụ động?

thu-nhap-thu-dong-1
Làm thế nào để tạo ra nguồn thu nhập thụ động

2.1 Góc độ tài chính của cá nhân

Muốn tạo ra nguồn thu nhập thụ động trước hết bạn cần xem tình hình tài chính của mình đang ở mức độ nào. Điều kiện tiên quyết để tạo ra nguồn thu nhập không sử dụng quá nhiều sức lực và thời gian, bắt buộc bạn phải có tài sản đã được tích lũy. Vốn tài sản tích lũy này nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng sinh lời từ các công việc chủ động và khả năng tiết kiệm của từng người.

2.2 Đặt mục tiêu cho tài chính dài hạn

Nếu như bây giờ bạn chưa có nguồn tài sản tích lũy để có thể đầu tư tạo ra nguồn thu nhập thụ động ngay, hãy xem xét tất cả các khoản thu nhập của cá nhân và có những giải pháp sử dụng tiền bạc hợp lý, có thể chi tiêu tiết kiệm, hợp lý để ra được một khoản tích lũy. Bạn có thể áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ, bảng chi tiêu gia đình hàng tháng nhé.

Bạn đã có khoản tiền tích lũy nhưng tương đối nhỏ, chưa đủ điều kiện tham gia vào các kênh đầu tư tài chính thì cần xác định các nguồn thu nhập chủ động nào dang mang lại nhiều giá trị nhất và gia tăng phần nguồn tiền đó. Lợi nhuận cao nhưng cũng kèm theo rủi ro lớn khi đầu tư

Có thể có rủi ro với nguồn thu nhập thụ động này nếu như bạn chọn kênh đầu tư không phù hợp với khả năng của bản thân hay chịu những tác động lớn từ biến động của thị trường. Trong quá trình đầu tư, bạn cần chuẩn bị xác định rằng có thể khoản tiền sẽ bị mất di trong quá trình đầu tư này.

2.3 Nghiên cứu và lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với bản thân

Để có thu nhập thụ động ổn định, bạn có thể lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với tài chính và điểm mạnh của cá nhân bạn. Các kênh đầu tư phổ biến hiện nay: chứng khoán, bất động sản, vàng, gửi tiết kiệm có hoặc không kỳ hạn…

Ngoài ra, trước khi bạn chọn kênh đầu tư, bạn cần phân tích những ưu điểm và nhược điểm của kênh đầu tư đó. Từ đó, các hạng mục đầu tư tải chính của bạn sẽ thêm phần chắc chắn và vững vàng hơn.

3. 10+ cách kiếm tiền thụ động nhanh chóng ngay cả khi bạn đang ngủ

thu-nhap-thu-dong-3
Làm thế nào để tạo ra nguồn thu nhập thụ động kể cả khi bạn đang ngủ?

1. Kiếm những khoản thu nhập thụ từ đầu tư chứng khoán

Khi lựa chọn đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn sẽ trở thành một cổ đông của công ty/ doanh nghiệp bất kỳ, điều này này có nghĩa nếu công ty hoạt động có lợi nhuận bạn quyền được hưởng một phần lợi nhuận trong đó. Từ nhiều năm nay, việc đầu tư vào cổ phiếu cũng đã là một cách phổ biến để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin mà giờ đây việc bạn có thể tự nghiên cứu, học tập và đầu tư vào cổ phiếu cũng trở nên dễ dàng, đơn giản hơn bao giờ hết.

Nếu bạn thực thực sự muốn kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động trên thị trường chứng khoán đặc biệt là người mới, bạn nên xác định chiến lược đầu tư trung và dài hạn. Vì thị trường cổ phiếu luôn có biến động thất thường, nhưng khi bạn lựa chọn đầu tư trong khoảng thời gian đủ dài, nhà đầu tư có thể giảm thiểu phần lớn các rủi ro.

Nhà đầu tư nên tránh tâm lý nóng vội, cần bắt đầu với việc mua cổ phiếu bằng khoản tiền tiết kiệm nhàn rỗi của bản thân. Tránh tình trạng nóng lòng muốn ăn lời ngay khi có lãi hoặc là cắn răng chịu lỗ, bán rẻ cổ phiếu khi cần sử dụng lại số vốn đang đầu tư. Ngoài ra, khi lựa chọn để đầu tư vào một mã cổ phiếu để tham gia đầu tư nên xem xét kỹ càng thông tin về công ty/ doanh nghiệp sở hữu, nên chọn những công ty có tình hình kinh doanh tốt, minh bạch, nếu bạn là người mới chưa có kinh nghiệm có thể chọn những cổ phiếu nằm trong giỏ VN30 để tránh tối đa những rủi ro mà bạn bạn có thể gặp phải.

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư có tỉ lệ sinh lời tốt, có thể lên tới ,mức 20% mỗi năm. Tuy nhiên, trước khi tham gia vào kênh đầu tư này, nhà đầu tư nên chuẩn bị kiến thức về tài chính, sự nghiên cứu kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để tránh sai lầm dẫn tới những rủi ro không đáng có.

2. Kiếm tiền thụ động bằng cách gửi tiết kiệm

Việc gửi tiết kiệm khi có một khoản tiền nhàn rỗi là hình thức sinh lời thu nhập thụ động mà hầu hết mọi người người đang áp dụng. Hình thức này có hai ưu điểm là:

Khoản tiền mà bạn gửi tại ngân hàng có sẽ không bị mất đi mà có thể gia tăng theo lãi suất ổn định. 

Ít gặp rủi ro tài chính: Khi gửi tiền tiết kiệm thì địa chỉ ưu tiên nhất của mọi người là ngân hàng, trong trường hợp xảy ra tình trạng hoạt động kinh doanh của ngân hàng không tốt thì các ngân hàng luôn có bảo hiểm tiền gửi, điều này mang lại sự yên tâm cho khách hàng.

Dễ rút khi cần: Nếu có việc gấp cần sử dụng tiền tiết kiệm, các nhà đầu tư chỉ cần ra quầy giao dịch/ chi nhánh ngân hàng là có thể dễ dàng rút tiền để xử lý công việc. Tuy nhiên, nếu rút tiền trước kỳ hạn thì lãi suất tại ngân hàng sẽ bị mất hoặc sẽ áp dụng theo hạn mức không kỳ hạn.

Hình thức gửi tiền đa dạng; Các ngân hàng, tổ chức tài chính để thu hút khách hàng đều đưa ra những hình thức gửi tiết kiệm đa dạng như: gửi tiết kiệm có kỳ hạn, gửi tiết kiệm không kỳ hạn, gửi góp, tiết kiệm tích lũy, tiết kiệm bậc thang…

Nhược điểm của hình thức tạo thu nhập thụ động bằng gửi tiền tiết kiệm:

Lãi suất thấp và có thể không ổn định: Đây là một điểm được coi là nhược điểm lớn nhất của hình thức kiếm tiền thụ động bằng cách gửi tiền tiết kiệm. Việc gửi tiết kiệm là một phương pháp đầu tư sinh lời an toàn tuy nhiên không thể tạo ra lợi nhuận một cách nhanh chóng và tạo ra lợi nhuận cao như các hình thức đầu tư tài chính khác. Trong trường hợp, bạn là những người thuộc tuýp thích sự an toàn thì các bạn có ưu tiên cách kiếm tiền thụ động bằng cách gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính. Việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính cũng sẽ giúp bạn có một khoản tiền dự phòng trong những trường hợp đột xuất.

Tham khảo thêm gửi tiết kiệm tại 3Gang: Nơi giúp tối ưu vốn nhàn rỗi và trả lãi cho bạn mỗi tháng.

3. Kiếm tiền thụ động bằng Affiliate và  Dropshipping

Đây là cách kiếm tiền thụ động đang phổ biến, nổi bật nhất trong thời điểm các trang mạng xã hội phát triển như hiện nay.

Affiliate Marketing là một hình thức tiếp thị liên kết, nói một cách đơn giản rằng là bạn sẽ nhận được hoa hồng từ việc các khách hàng mua  mua các sản phẩm từ link đường dẫn mà bạn giới thiệu về sản phẩm hay trang web của nhà cung cấp. Affiliate marketing hiện nay được đánh giá là một trong những hình thức quảng cáo online tối ưu hơn phương thức quảng cáo, tiếp thị truyền thống.

Khi tham gia hình thức affiliate marketing bạn nên lựa chọn một nền tảng tiếp thị liên kết uy tín, phổ biến để tham gia. Bạn sẽ lựa chọn cho mình một hoặc vài mạng lưới affiliate network nhất định, để có thể lấy sản phẩm, trải nghiệm từ đó và mang đi quảng cáo cho sản phẩm, chia sẻ đến khách hàng và khiến khách hàng có thể mua sản phẩm qua đường dẫn liên kết của bạn.

Để có thể tạo nguồn thu nhập thụ động từ affiliate marketing hiệu hiệu quả và mang về thu nhập cao, các bạn nên trang bị cho mình thêm các kiến thức về marketing. Nhằm tạo cho mình những nội dung ấn tượng, thu hút khách hàng, chứ không nên copy và đăng tải lại chia sẻ link affiliate.

Bạn có thể áp dụng hai phương pháp thông thường để có thể tăng độ tiếp cận đến với các khách hàng bằng hai phương pháp phổ biến nhất đó là làm SEO và chạy quảng cáo.

chạy quảng cáo như facebook,Tik Tok ads, Google ads, zalo ads,…hay việc lựa chọn làm SEO cũng chỉ mang tính tương đối. Có nhiều sản phẩm đặc thù, hoặc những ngành hàng đặc thù cần đòi hỏi sự kết hợp của cả hai phương pháp mới mang lại được hiệu quả tốt nhất. 

Trước khi bắt đầu sử dụng phương pháp trên, bạn có thể học hỏi từ những người có kinh nghiệm hoặc thậm chí là cả “đối thủ”,rồi dựa vào sự phù hợp với khả năng để đưa ra các lựa chọn tối ưu.

4. Tạo ra nguồn thu nhập thụ động từ đầu tư bất động sản

thu-nhap-thu-dong-3
Cần làm gì để tạo ra thu nhập thụ động?

Bạn có thể đầu tư bất động sản từ số vốn đang có, dần theo thời gian bất động sản ngày ngày càng lên giá, khoản đầu tư này sẽ mang lại cho bạn khoản thu nhập thụ động khổng lồ. Nếu bạn không đủ thời gian để nghiên cứu chuyên sâu về các loại hình  bất động sản thì có nhiều cách khác nhau có thể giúp bạn kiếm được thu nhập thụ động lớn từ lĩnh vực này.

Đầu tư vào REIT- quỹ tín thác bất động sản : Đây là một trong những cách đơn giản để bạn có thể giúp bạn kiểm một thu nhập thụ động từ bất động sản. Các nhà đầu tư tham gia lĩnh vực này sẽ đóng góp tiền, mua cổ phần và đổi lại lợi nhuận theo hình thức cổ tức.

Ưu điểm đầu tư vào quỹ tín thác bất động sản là: thao tác mua bán thực hiện nhanh chóng, dễ tham gia bởi các giao dịch REIT được công khai trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn. Khi đầu tư vào quỹ REIT, khoản tiền đầu tư của bạn sẽ được thực hiện dàn trải trên danh mục bất động sản. Đây cũng là một trong những hình thức đầu tư có tính phổ biến cao trên thị trường hiện nay.

Hợp vốn bất động sản: Đây là hình thức đầu tư, cho phép các nhà đầu tư mua một tài sản cụ thể là một bất động sản và trở thành chủ sở hữu của tài sản đó. Hình thức này cũng giúp nhà đầu tư được hưởng lợi ích về thuế và có khả năng tăng thu nhập lớn hơn. Các đại lý phân phối Bất động sản hay các đối tác chung sẽ tìm kiếm một thỏa thuận, điều phối các giao dịch và quản lý khoản tiền đầu tư sau khi hoàn tất mọi công đoạn. Có hai ưu điểm có thể thu hút của loại hình đầu tư hợp vốn bất động sản này là mức lợi nhuận tiềm năng cao và tính minh bạch về mức độ rủi ro.

Huy động nguồn vốn bất động sản: Về định nghĩa thì hình thức này gần giống với việc hợp vốn bất động sản. Điểm khác biệt rõ ràng ở đây là việc huy động vốn này này được diễn ra từ cộng đồng trên các nền tảng mạng xã hội, internet, truyền thông xã hội nhằm tiếp cận được các nhà đầu tư tiềm năng. Do hình thức đầu tư này không đòi hỏi nhà đầu tư phải chi ra những khoản vốn ban đầu lớn nên loại hình huy động vốn bất động sản được rất nhiều người lựa chọn d.

Thêm vào đó, huy động vốn cho phép nhà đầu tư lựa chọn bất kỳ loại hình đầu tư yêu thích nào để tham gia, đồng thời giảm thiểu rủi ro trong danh mục đầu tư  bằng cách không bỏ tất cả tiền vào một giỏ.

Bất động sản luôn là một thị trường tiềm năng và có cơ hội mang lại những nguồn thu nhập khổng lồ. Trước khi thực hiện đầu tư vào bất kỳ hạng mục nào hãy trang bị đầy đủ kiến thức và thông tin để có thể làm chủ cuộc chơi.

5. Tạo ra nguồn nhập thụ động từ hình thức cho thuê nhà

Ở riêng tại Việt Nam, bất động sản được xem là những tài sản lớn và có giá trị, nó có thể mang lại cho chủ sở hữu hoặc sử dụng những khoản lợi nhuận khổng lồ đến từ nhiều nguồn khác nhau. Hiện nay nguồn thu nhập thụ động do thị trường mang lại rất nhiều khoản nhuận nhuận cho chủ hữu của nó.

Nếu bạn có bất động sản đang muốn giữ lại cho tương lai và để nhàn rỗi, thì việc cho thuê những lô bất động sản ấy sẽ mang lại nguồn thu nhập thụ động đáng kể cho bạn. Tùy thuộc thuộc vào từng diện tích và vị trí, đặc điểm của khu bất động sản hay đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới, mà có để  xác định các mức giá khác nhau. Đây là một hình thức tạo ra nguồn thu nhập thụ động đơn giản và tối ưu mà  bạn có một nguồn thu nhập ổn định hàng tháng mà không cần bỏ ra nhiều công sức và chi phí. 

Tuy nhiên, đối với hình thức này, bạn cần cũng phải trả một khoản phí để xây dựng sửa chữa cơ sở vật chất hay cho bên trung gian trong thời gian đầu. Do đó, nếu đang sở hữu căn nhà, căn phòng chưa sử đến, các bạn đừng ngại tìm kiếm nguồn thu nhập thụ động từ hình thứ này nhé. 

6. Tạo ra nguồn thu nhập thụ động từ việc phát triển website/ blog

Đầu tư phát triển Blog hay website là cách có thể giúp đưa niềm đam mê hiện có của bạn thành tiền. Bất kể bạn quan tâm, thích thú hoặc muốn nói về điều gì, sẽ có khán giả muốn đọc, tìm hiểu về điều đó. Việc tạo blog hay website để chia sẻ về kiến thức, dạy học hay là những điều trong cuộc sống… hay bất cứ nội dung nào hữu ích. Nếu được nhiều người truy cập vào càng nhiều thì số tiền bạn thu được từ quảng cáo cao. Đây cũng là một hình thức kiếm thêm thu nhập thụ động được đa số các bạn trẻ hiện nay lựa chọn.  

Tuy nhiên cách xây dựng được một website/ blog có thể tiếp cận được nhiều người sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức mà bạn phải bỏ ra.

7. Tìm nguồn thu nhập thụ động từ Youtube/ Tik Tok

Hiện nay, các nền tảng Tik Tok hay YouTube đều là những nền tảng giải trí hàng đầu thế giới. Việc trở thành influencer có tầm ảnh hưởng lớn tới một tệp khách hàng nhất định,  các bạn nhận được tiền quảng cáo, nhận tiền hoa hồng từ Affiliate và  DROPSHIPPING, tiền từ người dùng khi xem các clip,…đây có thể là nguồn thu nhập thụ động hằng tháng của bạn. Đối với trường hợp này  bạn là người luôn có những ý tưởng nội dung độc đáo,. 

Để có thể kiếm tiền từ quảng cáo từ nền tảng YouTube thì bạn cần phải nắm rõ quy định này: đầu tiên là kênh YouTube cần phải có ít nhất 1.000 người đăng ký (subscribers) và có ít nhất 4.000 giờ xem/ năm. Số tiền trả cho người cung cấp nội dung tùy thuộc vào thuật toán tính  số lượt xem quảng cáo do Google chuyển vào các video clip.

Nếu bạn chỉ là một người bình thường,  bạn cần có một sự sáng tạo nội dung cho các clip, video và sự siêng năng cập nhật các nội dung thường xuyên nhằm thu hút và giữ chân người xem. Bên cạnh đó, một lưu ý quan trọng là các nội dung mà bạn đăng tải phải phù hợp với tệp người xem và đảm bảo rằng không có sự sự vi phạm bản quyền,… Bởi vì YouTube có thể tắt chức năng kiếm tiền của kênh bất kỳ lúc nào.

So với nhiều ứng dụng giải trí và nền tảng mạng xã hội khác trên thị trường hiện nay, nền tảng Tik Tok đang sở hữu một số lượng người dùng khủng và độ tuổi trung bình của người dùng trẻ nhất hiện nay. Mỗi video đăng trên Tik Tok thường là những video ngắn, đây cũng là nguyên nhân khiến việc phát quảng cáo truyền thống trên ứng dụng này gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác diều này có thể trở thành lợi thế phát triển người dùng của ứng dụng này, bởi đa số người dùng hiện nay cảm thấy việc phát quảng cáo gây ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ mà họ sử dụng. Tik Tok nơi cho phép bạn bạn có thể kiếm những khoản thu nhập thụ động với áp dụng hình thức Affiliate và Dropshipping, từ năm 2022 nền tảng này đã cập nhật thêm tính năng gian hàng để giúp người dùng có thể bán hàng trực tiếp trên ứng dụng. Với quy định thời lượng hạn chế nên yêu cầu người cung cấp nội dung phải thật sáng tạo, nếu không thuật toán của Tik tok sẽ không đẩy kênh của bạn tiếp cận được nhiều người.

8. Tạo ra nguồn thu nhập thụ động từ việc bán bản quyền (từ sách, ảnh…)

Nếu bạn là người sở hữu những năng khiếu như viết sách hoặc chụp ảnh, bạn hoàn toàn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động từ việc bán bản quyền các tác phẩm của chính mình mình.

Bạn có thể viết sách, truyện và đăng trên blog cá nhân của mình hoặc đăng lên các website sách/ truyện có thu phí.

Nguyên tắc kiếm tiền từ các nền tảng này là: sau khi một tác phẩm được hoàn thiện, bạn có thể tự do thiết lập số tiền bạn mong muốn nhận được từ tác phẩm đó và bạn sẽ được trích một phần hoa hồng số tiền mà các đọc giả đã thanh toán. Hơn thế nữa, với một tác phẩm được đăng tải tác giả có thể kiếm tiền không giới hạn số lần, miễn khi nào người dùng còn đọc, sử dụng những tác phẩm của bạn, bạn vẫn có thể nhận được những khoản tiền này tiền.

Bất kể bạn chọn ngành nghề hay bắt đầu tạo thu nhập chủ động hay bị động, giai đoạn bắt đầu luôn là giai đoạn khó khăn, vất vả nhất, viết sách, sáng tác các sản phẩm khác cũng vậy, Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc chưa từng viết nhưng muốn thử sức mình, bạn đầu bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và chắc chắn số tiền kiếm được sẽ không nhiều, thậm chí không có. Bởi vì nhận nhuận bút tùy thuộc mức độ yêu thích của độc giả với tác phẩm của bạn, nếu tác phẩm của bạn đạt yêu cầu và cuốn hút thì số tiền bạn nhận được sẽ rất nhiều và ngược lại.

Bài viết trên đây là chia sẻ 3Gang về những cách có thể giúp bạn tạo ra những nguồn thu nhập thụ động bên cạnh nguồn thu nhập chủ động. Sau khi bạn đã có thể hiểu rõ hiểu thu nhập thụ động là gì và những cách kiếm thu nhập ”tay trái”  khác nhau đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hãy tìm hiểu kỹ và chọn cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động phù hợp với chính mình nhé.