Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nhà đầu tư cần biết

Có rất nhiều yếu tố tác động lên giá cổ phiếu làm lợi nhuận của nhà đầu tư bị ảnh hưởng không nhỏ. Vậy nên việc nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là vô cùng quan trọng. Nó sẽ là kim chỉ nam giúp nhà đầu tư dễ dàng phân tích, đánh giá. Từ đó đưa ra các quyết định hợp lý, giảm thiểu rủi ro. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này. 

Đâu là yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?
Đâu là yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố chứ không phụ thuộc vào sự may rủi như nhiều người khi mới “nhập môn” chứng khoán nghĩ. Vậy cụ thể các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là gì? Dưới đây là những tổng hợp dành cho bạn, hãy ghi nhớ để đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn. 

1. Tình hình kinh tế quốc gia và thế giới

Một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến giá cổ phiếu chính là diễn biến nền kinh tế trong và ngoài nước. Nguyên nahan là theo nhận định của các chuyên gia, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tỉ lệ thuận với nền kinh tế. Cụ thể như sau:

– Khi nền kinh tế có sự phát triển thì đương nhiên giá cổ phiếu sẽ tăng. Đồng thời, một điều dễ dàng nhận thấy đó là mức lợi nhuận cho doanh nghiệp sẽ tăng trưởng. Theo nguyên tắc, để tiến hành chia cổ tức thì trước đó, doanh nghiệp sẽ phải công bố số tiền cổ tức cũng như cả ngày trả cổ tức cho cổ đông. Cổ phiếu doanh nghiệp có sức hấp dẫn là khi doanh nghiệp có đủ khả năng trả cổ tức nhiều hơn cho các cổ đông. Đây chính là cách thu hút và giữ chân các nhà đầu tư. Vì lúc này nhà đầu tư đã tìm thấy sự tiềm năng từ cổ phiếu của doanh nghiệp. 

Tình hình kinh tế ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
Tình hình kinh tế ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

– Còn khi nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái, khủng hoảng thì sao? Giá cổ phiếu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng xấu. Lúc này, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng phải bán thốc bán tháo để cắt lỗ. Tìm kiếm cho mình công cụ đầu tư ít gặp rủi ro hơn. Vậy nên, nền kinh tế chi phối rất nhiều trong việc điều tiết giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. 

2. Không thể bỏ qua tình hình chính trị 

Có thể bạn đã biết, tình hình chính trị có sự chi phối đến nền kinh tế trong nước. Từ đó gây nên những tác động không nhỏ đến giá cổ phiếu. Không một nhà đầu tư nào đủ tự tin và liều lĩnh để có thể giao dịch mua bán cổ phiếu trong khi tình hình chính trị đang bất ổn. Đây là một nước cờ mạo hiểm bởi lúc này giá cổ phiếu không ổn định, doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng trực tiếp. 

Ngược lại, tình hình chính trị ổn định, doanh nghiệp phát triển, cổ phiếu tiềm năng lớn thì nhà đầu tư cũng sẽ mạnh dạn hơn. Vậy nên, hãy quan sát diễn biến tình hình chính trị để đưa ra những quyết định hợp lý cho mình. 

3. Quy luật cung – cầu trên thị trường

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu không thể không nhắc đến quy luật cung – cầu trên thị trường. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu nên dễ dàng nhận biết và phân tích. 

Nói đơn giản, khi số lượng nhà đầu tư mua một mã cổ phiếu (cầu) nhiều hơn số lượng nhà đầu tư bán cổ phiếu đó (cung) thì tự khắc xảy ra xu hướng tăng giá cổ phiếu và ngược lại. Vậy nên nhà đầu tư nên quan tâm đến quy luật này và có tư duy nhạy bén trước thông tin tài chính. Như vậy sẽ giúp bạn có cơ hội mua thấp bán cao, thu về lợi nhuận tối ưu nhất. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên chủ quan mà mua vào một khối lượng quá lớn cổ phiếu. Bởi không phải lúc nào cổ phiếu được săn đón nhiều cũng là cổ phiếu tốt. Bạn cần dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng, kết hợp nhiều yếu tố để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. 

4. Báo cáo tài chính của doanh nghiệp

Báo cáo tài chính doanh nghiệp giúp bạn xác định tiềm năng cổ phiếu
Báo cáo tài chính doanh nghiệp giúp bạn xác định tiềm năng cổ phiếu

Báo cáo tài chính thể hiện sự phát triển của công ty. Một doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh tốt, lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng cao thì giá cổ phiếu sẽ tăng. Nhờ đó, nhà đầu tư sẽ có cơ sở để đưa ra đánh giá. Từ đó tìm thấy tiềm năng trong cổ phiếu doanh nghiệp và nhanh chóng tự tin tiến hành giao dịch. 

Ngược lại, khi doanh nghiệp thua lỗ, báo cáo tài chính thể hiện rõ sự “xuống dốc không phanh” thì tự khắc cổ phiếu sẽ ngay lập tức có xu hướng giảm sâu. Vậy nên, đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà bạn cần đặc biệt chú ý. 

5. Yếu tố gây nhiễu: Thông tin truyền thông

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin tạo điều kiện cho những nhà đầu tư mới tiếp cận với vô vàn những phân tích, nhận định về thị trường chứng khoán. Tuy nhiên đây cũng là con dao hai lưỡi nếu như bạn không có sự chọn lọc, tìm hiểu, phân tích đúng đắn các thông tin đó. Bởi thị trường chứng khoán vốn nhạy cảm, có rất nhiều những thông tin truyền thông xấu về doanh nghiệp. Dù chưa được kiểm chứng cũng có thể khiến doanh nghiệp đang có cổ phiếu trên sàn giao dịch phải lao đao. Tất nhiên cũng vì vậy mà ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhà đầu tư, khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm. 

Do đó truyền thông cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần xem xét cẩn thận.

6. Một số yếu tố ảnh hưởng khác

– Lãi suất: Để có tiền xoay vòng vốn, doanh nghiệp cần phải vay một khoản từ ngân hàng. Chi phí doanh nghiệp tăng khi lãi suất ngân hàng tăng. Điều đó đồng nghĩa với việc hạ thấp lợi nhuận của các cổ đông, gây ảnh hưởng không nhỏ đến giá cổ phiếu của doanh nghiệp trên thị trường. 

– Tỷ giá: Đây là giá trị của một đồng tiền khi chuyển sang đồng tiền khác. Dù giá trị cổ phiếu không đổi khi tỷ giá giảm nhưng thị giá của cổ phiếu đó vẫn sẽ tăng. Từ đó gây ảnh hưởng khá lớn đến giá cổ phiếu cũng như thị trường kinh tế. 

– Mức tăng trưởng GDP: GDP tăng cao, chứng tỏ nền kinh tế đất nước có sự phát triển và người dân sẽ có xu hướng tìm kiếm thêm các kênh đầu tư để sinh lời. Đồng thời đây cũng là sự thúc đẩy sản xuất hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đẩy giá cổ phiếu tăng cao. 

Kinh nghiệm từ chuyên gia để đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hiệu quả 
Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hiệu quả 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu giúp bạn nắm được thời điểm thích hợp để đầu tư hiệu quả. Cùng với đó, trong đầu tư, bạn cũng cần phải có nhiều trải nghiệm để rút ra được bài học chơi chứng đúng đắn. Nếu là “lính mới” thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm dưới đây bạn nhé.

1. Đầu tư theo hiệu ứng đám đông – Cần cân nhắc kỹ

Nhiều người cho rằng việc đầu tư cổ phiếu khá đơn giản khi chỉ cần xem ngành nào đang phát triển, chọn mã của công ty uy tín là có thể nhanh chóng thu lợi nhuận. Điều này không hề sai khi việc tham khảo xu hướng thị trường là rất quan trọng. Thậm chí, đối với nhiều người, đặc biệt là những ai mới gia nhập thị trường chứng khoán thì đây còn là giải pháp an toàn 

Tuy vậy, việc đầu tư theo chiều hướng đám đông lại khiến bạn dễ bị “dắt mũi”. Và nó có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả đầu tư của bạn. Vậy nên cách tốt nhất là bạn cần trang bị cho mình thật vững kiến thức về đầu tư cổ phiếu, chứng khoán. Từ đó đề ra được những kế hoạch, danh mục đầu tư hiệu quả, tiềm năng nhất cho riêng mình. 

2. Chốt lời khi ở thời điểm đạt kỳ vọng

Trước khi đầu tư, bạn cần phải xác định rõ mức độ rủi ro, lợi nhuận mong muốn để từ đó đưa ra chiến lược kĩ càng. Khi cổ phiếu tăng giá, bạn cần phân tích cẩn thận các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Như vậy sẽ biết được giá đó sẽ còn tăng hay đang ở mức cao nhất. Và đưa ra quyết định chốt lời khi đã đạt được lợi nhuận mong muốn.  

Không nên vì muốn sinh lời nhiều hơn mà đợi cổ phiếu tăng giá, không bán. Vì thị trường chứng khoán vô cùng biến động, giá cổ phiếu có thể đạt trần ngay sau đó. Hạ nhiệt nhanh chóng và dẫn đến tình trạng “đu đỉnh”. 

3. Chuẩn bị kịch bản theo từng giai đoạn định kỳ

Chuẩn bị kịch bản theo từng giai đoạn đầu tư
Chuẩn bị kịch bản theo từng giai đoạn đầu tư

Dù thị trường chứng khoán biến động từng giờ, từng phút nhưng nó vẫn phải tuân theo quy luật cung cầu. Bạn nên để chuẩn bị cho mọi trường hợp, bạn nên xây dựng kịch bản thị trường theo từng giai đoạn. Bất kể đó là danh mục đầu tư lướt sóng hay dài hạn. 

Để lập kịch bản, bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật. Nó sẽ giúp bạn lường trước được những rủi ro và đưa ra phương án cho bất kỳ kịch bản xấu nào xảy ra.  

4. Lựa chọn đầu tư cổ phiếu tốt

Một cổ phiếu được đánh giá là tốt dựa trên rất nhiều yếu tố: cổ tức, chỉ số tài chính, quy luật cung cầu, lợi nhuận,… Đây cũng chính là các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà chúng tôi chia sẻ với bạn ở trên. Nắm rõ điều này, bạn sẽ dễ dàng nhận định được cổ phiếu nào tốt và đưa ra quyết định đầu tư chính xác. 

Một số gợi ý lựa chọn cổ phiếu tốt đó là những mã cổ phiếu đến từ các công ty lớn hàng đầu trong một lĩnh vực nhất định. Chẳng hạn như ngân hàng, tiêu dùng, bất động sản,… Đây sẽ là những lựa chọn an toàn để bạn có thể nhận được cổ tức đều đặn theo năm. Đồng thời, có hy vọng về mức tăng trưởng giá cổ phiếu trên thị trường. 

5. Xác định chuyện cắt lỗ là bình thường

Ngoài việc chuẩn bị tài chính, kiến thức khi tham gia thị trường chứng khoán thì nhà đầu tư cần phải có một tâm lý vững vàng, đặc biệt trong chuyện chấp nhận cắt lỗ nếu không may giá cổ phiếu đi xuống. Nguyên nhân là vì các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu có thể đến bất kỳ lúc nào mà bạn không thể lường trước được, Vậy nên, trong trường hợp giá cổ phiếu thấp, bạn hãy dứt khoát trong chuyện cắt lỗ. Đồng thời tiếp tục xem xét, phân tích thị trường để lựa chọn thay đổi những mã cổ phiếu đang có xu hướng tốt hơn. 

Nhà đầu tư luôn phải phân tích thị trường để lựa chọn những mã cổ phiếu đang có xu hướng tốt
Nhà đầu tư luôn phải phân tích thị trường để lựa chọn những mã cổ phiếu đang có xu hướng tốt

6. Vạch ra chiến lược đầu tư ngay từ đầu

Muốn đạt hiệu quả và sinh lợi nhuận tốt, nhà đầu tư cần vạch ra chiến lược ngay từ đầu. Quan trọng nhất là bạn phải xác định mình sẽ đầu tư dài hạn hay ngắn hạn. Từ đó mới có thể đưa ra những hướng đi cũng như lựa chọn cổ phiếu phù hợp. 

Nếu đầu tư ngắn hạn, bạn cần dành nhiều thời gian để theo dõi giá cổ phiếu và tin tức thị trường mỗi ngày. Như vậy mới có sự nhạy bén với mọi biến động của thị trường. Bên cạnh đó, kỹ năng phân tích, nhìn nhận, đánh giá cũng cần phải có ở nhà đầu tư ngắn hạn. Như vậy bạn sẽ lựa chọn được thời điểm mua-bán thích hợp để đạt sinh lời như mong muốn.

Nếu đầu tư dài hạn thì việc tập trung vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp là rất cần thiết. Bạn cần tìm hiểu kỹ về hoạt động kinh doanh của họ trong quá khứ. Như vậy mới có thể đưa ra những đánh giá khách quan, chính xác và những nhận định về tương lai của cổ phiếu doanh nghiệp đó. 

Trên đây là các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Hy vọng với những thông tin trên của 3Gang sẽ giúp bạn có tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm trong việc đầu tư hiệu quả. Chúc các nhà đầu tư may mắn và thành công! 

Zalo Chat