Bốc bát họ là gì? Liệu có rủi ro khi vay bốc bát họ?

Khi gặp khó khăn về tài chính, cần vay vốn nhanh hoặc không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng, nhiều người đã lựa chọn hình thức bốc bát họ. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hình thức bốc bát họ là gì, từ đó tránh được những rủi ro do hình thức này gây ra, 3Gang đã tổng kết lại chi tiết các nội dung về bốc bát họ trong bài viết ngày hôm nay.

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là một hình thức cho vay tín dụng với lãi suất cao và thời hạn vay tính theo ngày. Đây là một hình thức cho vay không chính thống và chưa được Nhà nước cũng như các cơ quan pháp luật công nhận. Với hình thức này, người chơi phải vay tối thiểu trên 10 triệu đồng.

Việc cho vay bốc bát họ thường dựa trên những mối quan hệ xã hội như người quen, họ hàng, thậm chí là được người đã từng chơi bốc bát họ giới thiệu. Cách thức cho vay và số tiền lãi không tuân theo bất cứ quy định nào của pháp luật bởi nó sẽ tuân theo quy định của bên cho vay.

Các thủ tục khi cho vay cũng diễn ra rất nhanh chóng, đơn giản nên những người cần vay tiền gấp thường lựa chọn hình thức này.

Tìm hiểu về luật chơi bốc bát họ

Trước khi quyết định tham gia bốc bát họ, người chơi cần phải nắm rõ luật bốc bát họ. Luật này chính là những quy định về số tiền lãi, thời gian thu lại vốn gốc mà bên cho vay đặt ra và luật thường được sử dụng nhất chính là “vay 10, cầm 8, trả đầy đủ”. Tức là khi người chơi vay 10 triệu thì chỉ được cầm về 8 triệu và số tiền vay phải trên 10 triệu đồng. Số tiền 2 triệu được giữ lại sẽ dùng để trừ vào số tiền lãi tháng đầu tiên. Sau một thời gian hạn định, người chơi sẽ phải trả đủ số tiền đã vay cho bên chủ nợ.

Người chơi sẽ phải trả đủ tiền gốc và lãi cho bên chủ nợ đúng thời hạn quy định
Người chơi sẽ phải trả đủ tiền gốc và lãi cho bên chủ nợ đúng thời hạn quy định

Thông thường, người chơi sẽ chọn vay mức tiền này vì thời gian phải trả tiền vay gốc rất ngắn, chỉ trong khoảng 30 – 50 ngày kể từ ngày vay. Do đó, việc xoay tiền để trả nợ sẽ rất khó.  

Với những người có nhu cầu vay nhiều tiền, chủ họ (bên cho vay) sẽ đưa ra thêm nhiều điều kiện khắt khe hơn. Ví dụ như yêu cầu thêm giấy tờ đảm bảo, tìm hiểu thông tin về địa chỉ nhà ở, nơi làm việc… để đảm bảo được việc thu hồi được số tiền đã cho vay. Tiền lãi vay sẽ được tính theo tỷ lệ 20%/thời hạn vay, tương tự như vay 10 triệu hoặc 30 triệu. Ví dụ, người chơi vay 50 triệu thì số tiền bị chủ họ giữ lại sẽ là 10 triệu, tiền cầm về là 40 triệu đồng. Thực tế thì số tiền lãi hàng ngày mà người chơi phải trả chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.

Luật thu họ trong bốc bát họ

Như đã đề cập ở trên, luật chơi bốc bát họ là những giao kèo về số tiền lãi và thời gian thu hồi gốc, lãi do chủ họ quy định. Khi tham gia bốc bát họ, người chơi sẽ phải trả lãi cho theo ngày. Số tiền lãi phụ thuộc vào số tiền vay ban đầu và tuân theo một tỷ lệ như sau:

 • Nếu vay 15 triệu đồng, chủ họ sẽ giữ lại 3 triệu đồng và người chơi cầm về là 12 triệu đồng. Trong vòng 50 ngày kế tiếp, người chơi phải trả lãi suất 300.000 VND/ngày.
 • Nếu vay 20 triệu đồng, chủ họ sẽ giữ lại 4 triệu đồng và người chơi cầm về là 16 triệu đồng.. Trong vòng 50 ngày kế tiếp, người chơi phải trả lãi suất 400.000 VND/ngày.

Khi chơi bốc bát họ, người chơi sẽ phải trả hết số nợ gốc trong vòng 50 ngày. Mỗi ngày, bên cho vay sẽ cử người đến thu tiền lãi từ người chơi. So với các hình thức vay chính thống thì số tiền lãi này lớn hơn rất nhiều. Nếu người chơi không thể trả được hết số tiền gốc trong thời gian quy định, lãi mẹ sẽ đẻ lãi con. Thời gian quá hạn càng kéo dài, số tiền nợ sẽ càng lớn.

Điều kiện tham gia bốc bát họ

Điều kiện tham gia bốc bát họ là gì
Điều kiện tham gia bốc bát họ là gì

Bốc bát họ là hình thức cho vay tín dụng không hợp pháp và thường do các cá nhân là dân anh chị đứng đằng sau quản lý. Khi tham gia bốc bát, người chơi không cần phải kê khai thu nhập hay tài sản thế chấp giống như vay ngân hàng. Thay vào đó, người chơi chỉ cần cung cấp một số giấy tờ quan trọng để đảm bảo không thể trốn nợ, đó là:

 • Các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân, thẻ ngành, thẻ sinh viên, thẻ đảng viên, bằng lái xe, ……
 • Sổ hộ khẩu.

Sau khi nộp đủ những loại giấy tờ trên, người chơi chỉ cần ký vào các giấy tờ bốc họ và nhận về số tiền vay mong muốn. Chủ họ sẽ tiến hành kiểm tra những giấy tờ của người chơi trong một thời gian ngắn. Sau đó xác minh địa chỉ nơi ở, nơi làm việc để đảm bảo có thể thu hồi nợ mỗi ngày.

Có thể nói, điều kiện và các thủ tục tham gia bốc bát họ vô cùng đơn giản, nhanh chóng, không rườm rà như hình thức vay chính thống. Người chơi chỉ phải chờ khoảng 2 – 3 tiếng để cầm số tiền cần vay.

Chơi bốc bát họ có rủi ro không?

Trước khi quyết định tham gia vào bốc bát, bên cạnh việc nắm rõ luật lệ, người chơi cần dự tính trước được những rủi ro có thể xảy ra với bản thân và gia đình nếu như không thể trả hết nợ.

Như các bạn đã biết, bốc bát họ là một hình thức cho vay với lãi suất cao (vay nặng lãi) và không được pháp luật công nhận. Với lãi suất cao như vậy thì không phải người chơi nào cũng có thể hoàn trả theo từng ngày.

Chơi bốc bát họ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro
Chơi bốc bát họ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro

Bên cạnh đó thì những người tìm đến các tổ chức bốc bát họ thường là những người đang gặp khó khăn về tài chính, công việc và cần tiền gấp. Họ không đủ điều kiện làm hồ sơ vay vốn ngân hàng hoặc không có thời gian để chờ đợi ngân hàng xét duyệt, giải ngân. Như vậy, hoàn cảnh của họ vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn vì phải trả lãi suất cao mỗi ngày. Nếu hôm nay không trả được lãi thì số tiền này sẽ bị dồn sang ngày kế tiếp và tạo thành một vòng tuần hoàn. Kết quả là người chơi bị quá hạn trả nợ, thậm chí không còn khả năng trả nợ.

Khi quá thời hạn trả nợ hoặc không trả được tiền lãi, người chơi có thể sẽ bị bên cho vay đến đe dọa, chửi bới, xúc phạm. Tuy nhiên, nếu tình trạng không trả được tiền cứ tiếp tục kéo dài, rất nhiều gia đình đã bị chủ họ sai người đến đánh đập, phá đồ hoặc lấy hết các tài sản có giá trị trong nhà, thậm chí là tịch thu luôn nhà đất. Bởi lẽ, khi tham gia bốc bát họ, người chơi đã nộp giấy tờ đất đai, chứng minh nhân thân của mình cho bên chủ họ để trừ nợ.

Mặc dù bốc bát họ có thể cho người chơi một số tiền lớn trong thời gian ngắn nhưng đi kèm với đó là rất nhiều rủi ro nghiêm trọng. Để có thể thu nợ, nhiều tổ chức bốc bát họ đã sử dụng những hình thức phạm pháp, gây nên thương tích nghiêm trọng cho người vay, thậm chí là cả gia đình họ. Chính vì vậy, người chơi cần phải cân nhắc thật kỹ, bao gồm việc tính toán khả năng trả nợ và mức độ cần thiết của việc vay tiền trước khi đưa ra quyết định tham gia vào hình thức cho vay bất hợp pháp này.

Nếu điều kiện cho phép thì bạn nên vay người thân, bạn bè, ngân hàng,… để phòng tránh những rủi ro từ việc chơi bốc bát họ gây ra.

Cho vay bốc bát họ có vi phạm pháp luật không? 

Không giống như ngân hàng, tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, cho vay bốc bát họ thường do các cá nhân đứng ra thực hiện. Do đó, vấn đề vay tiền giữa bên vay và bên cho vay sẽ được áp dụng theo quy định chung tại Bộ luật Dân sự năm 2015.

Theo Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất vay như sau:

Trong trường hợp bên vay và bên cho vay có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp được quy định theo luật khác có liên quan. Căn cứ tình hình thực tế và đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ ra quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên. Lãi suất điều chỉnh sẽ được báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất. Nếu lãi suất thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá sẽ bị vô hiệu.

Trong thực tế, các tổ chức bốc bát họ đã đẩy mức lãi suất lên khoảng 20%/50 ngày, tương đương khoảng 140 – 240%/năm. Theo Bộ luật hình sự Việt Nam, bất cứ giao dịch nào được thực hiện với mức lãi suất cao hơn 5 lần so với quy định đều được khép vào tội cho vay nặng lãi. Như vậy, với mức lãi suất cao hơn rất nhiều lần so mức cho phép, cho vay bốc bát họ đã vi phạm pháp luật.

Bốc bát họ là hình thức cho vay không được pháp luật công nhận
Bốc bát họ là hình thức cho vay không được pháp luật công nhận

Đối mặt với pháp luật, người cho vay bốc bát họ có thể sẽ phải gánh chịu những hình phạt như phạt tiền, thậm chí là phạt tù cao nhất là 3 năm.

Như vậy theo Bộ luật dân sự đã sửa đổi và bổ sung năm 2017, các hình thức cho vay như bốc bát họ đều là hành vi phạm pháp, đáng bị lên án. Cả tổ chức cho vay và người đi vay đều phải chịu những chế tài của pháp luật hiện hành.

Người tổ chức bốc bát họ bị xử lý pháp luật như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, việc cho vay theo hình thức bốc bát họ với lãi suất cao là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức lãi suất cho vay mà người đứng ra tổ chức bốc bát họ có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Dưới đây là mức phạt mà pháp luật Việt Nam quy định dành cho người tổ chức bốc bát họ như sau:

1. Mức xử phạt vi phạm hành chính

Trường hợp cho vay với lãi suất trên 20%/năm đến dưới 100%/năm, người đứng ra tổ chức bốc bát họ chỉ bị xử phạt hành chính theo một trong những lỗi sau:

– Không đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà cho vay tiền không có tài sản đảm bảo với lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự: Theo điểm đ khoản 4 trong Điều 12 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức tiền phạt sẽ từ 10 – 20 triệu đồng.

– Lợi dụng việc tổ chức bốc bát họ để cho vay lãi suất cao và lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự: Theo điểm a khoản 3 Điều 16 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức phạt chủ họ sẽ từ 10 – 20 triệu đồng.

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Với mức lãi suất vay vượt từ 100%/năm trở lên, người đứng ra tổ chức bốc bát họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trách nhiệm này được quy định cụ thể tại Điều 201 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

 • Trong giao dịch dân sự, người nào cho vay với lãi suất cao gấp năm lần trở lên của mức lãi suất cao nhất được quy định trong Bộ luật Dân sự và thu lợi bất chính từ 30 – 100 triệu đồng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này nhưng chưa được xóa án tích mà còn tái phạm, thì sẽ bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm.
 • Người thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 200 triệu – 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng tới ba năm.
 • Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến dưới 100 triệu đồng. Nếu người phạm tội đang làm việc trong bộ máy Nhà nước hoặc đang công tác tại bất cứ cơ quan nào thì cũng sẽ bị đình chỉ công việc. Pháp luật sẽ cấm hành nghề và đình chỉ công tác trong thời gian từ 1 – 5 năm.

Như vậy, tùy vào số tiền thu lợi bất chính mà bên cho vay bốc bát họ thu được từ người vay mà người đứng ra tổ chức bốc bát họ có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến mức nặng nhất là phạt tù ba năm. Hoặc bị áp dụng thêm hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 30 triệu đến dưới 100 triệu đồng, hoặc cấm hành nghề, cấm đảm nhiệm một chức vụ, công việc nhất định từ một đến năm năm.

Ngoài việc chịu xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu tổ chức cho vay có hành vi gây rối, đe dọa tinh thần, hoặc sử dụng vũ lực tạo sức ép, gây thương tích hoặc chiếm đoạt tài sản để trừ nợ, tổ chức này còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội dưới đây:

 • Tội gây rối trật tự nơi công cộng.
 • Tội cướp tài sản.
 • Tội cưỡng đoạt tài sản.

Một số câu hỏi thường gặp về cho vay bốc bát họ

1. Nên chọn bốc bát họ ở đâu an toàn, uy tín

Với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, thậm chí không cần tài sản thế chấp, rất nhiều người khi cần tiền gấp đã lựa chọn vay theo hình thức bốc bát họ. Nếu thường xuyên theo dõi các trang mạng xã hội, bạn có thể bắt gặp các bài đăng trên Facebook, Zalo, Youtube… với các nội dung như “Cho vay trả góp thủ tục đơn giản…”, “Hỗ trợ vay vốn giải ngân nhanh…”. Không những vậy, có rất nhiều hội nhóm bốc bát họ cũng được thành lập trên các nền tảng mạng xã hội này.

Bốc bát họ ở đâu uy tín
Bốc bát họ ở đâu uy tín?

Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên thì việc cho vay theo hình thức bốc bát họ là hành vi cho vay nặng lãi và vi phạm pháp luật. Do đó, dù đi vay ở bất cứ nơi nào, vay của cá nhân hay tổ chức bốc bát họ thì mức độ rủi ro cũng đều lớn bởi chẳng có nơi nào cho vay bốc bát họ uy tín cả. Vay ở đâu thì người chơi cũng sẽ phải chịu lãi suất cao và có nguy cơ bị siết nợ. Điểm khác biệt giữa các bên có chăng cũng chỉ là mức lãi suất khác nhau nhưng chắc chắn rằng, dù có khác thì mức lãi này vẫn thực sự rất cao.

2. Bốc bát họ có cần cầm cố hay thế chấp giấy tờ, tài sản không?

Hình thức bốc bát họ là hình thức vay nóng, có thủ tục khá đơn giản. Người đi vay không cần kê khai tài sản, không cần chứng minh thu nhập và cũng không cần có tài sản thế chấp mà vẫn có thể nhận tiền một cách nhanh chóng. Các giấy tờ bên cho vay cần chỉ là:

 • Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân /Bằng lái xe/Thẻ đảng/Thẻ sinh viên,…
 • Sổ hộ khẩu.

Các giấy tờ này sẽ bị bên cho vay tạm giữ cho đến khi thu được hết số nợ từ bên đi vay. Bên cho vay tin rằng, khi bị nắm giữ những loại giấy tờ quan trọng và thiết yếu như vậy, bên đi vay sẽ không dễ dàng bỏ trốn được.

Mặc dù bên cho vay không cần thế chấp, cầm cố tài sản nhưng người đi vay cũng khó có thể trốn nợ bởi thực tế, người đứng đầu các tổ chức bốc bát họ thường là dân anh chị trong xã hội. Họ là những người có máu mặt, tiếng tăm và có vốn lớn nên họ có rất nhiều cách để buộc người vay phải trả nợ cho mình.

3. Lãi suất cho vay bốc bát họ là bao nhiêu?

Lãi suất bốc bát họ rất cao
Lãi suất bốc bát họ rất cao

Khi đi vay theo hình thức bốc bát họ, lãi suất sẽ do bên cho vay quyết định và người vay thường không được thương lượng mức lãi suất. Bên cho vay sẽ tự quy định mức lãi như sau:

 • Vay 10 triệu đồng, người vay sẽ bị giữ lại 2 triệu đồng và được cầm về 8 triệu đồng.
 • Vay 15 triệu đồng, người vay sẽ bị giữ lại 3 triệu đồng và được cầm về 12 triệu đồng.
 • Vay 20 triệu đồng, người vay sẽ bị giữ lại 4 triệu đồng và được cầm về 16 triệu đồng.

Số tiền bên bốc bát họ giữ được gọi là “lãi nóng” mà người đi vay sẽ phải trả cho họ trong thời hạn thỏa thuận. Thông thường, thời hạn vay thường là 50 ngày, tức là mức lãi suất mà người vay phải chịu sẽ rơi vào khoảng 146%/năm.

Vậy là 3Gang đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức bốc bát họ là gì và những rủi ro có thể gặp phải khi lựa chọn hình thức này.

Trong thực tế, rất nhiều người khi vay bốc bát họ đã rơi vào tình trạng tan cửa nát nhà. Không những thế, họ còn mất hết tình cảm và các mối quan hệ của bản thân chỉ vì nợ nần. Do đó, nếu bắt buộc phải mượn tiền theo hình thức này thì bạn chỉ nên vay một số tiền vừa tầm trả nợ của mình, đồng thời phải có một kế  hoạch trả nợ rõ ràng và xem xét khả năng trả cả gốc và lãi của mình có đáp ứng được hay không. Đặc biệt, bạn cần phải có sự bàn bạc với gia đình, bạn bè trước khi đưa ra quyết định có lựa chọn vay bốc bát họ hay không.

Zalo Chat