8 Cách tiết kiệm thời gian hiệu quả

 “Thời gian là vàng là bạc” có thể coi thời gian là một món quà vô giá đối với tất cả mọi người, song không phải ai cũng biết cách sử dụng thời gian một cách hiệu quả. Chúng ta cần làm gì để sử dụng thời gian hợp lý và tránh lãng phí? Hãy cùng 3Gang tìm hiểu ngay 8 cách tiết kiệm thời gian hiệu quả để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn ngay dưới đây.

1. Tiết kiệm thời gian là gì?

tiet-kiem-thoi-gian-la-gi
Tiết kiệm thời gian là gì?

Tiết kiệm thời gian là việc sử dụng các phương pháp khác nhau để sắp xếp quỹ thời gian hợp lý nhằm rút ngắn khoảng thời gian hoàn thành một công việc. Điều này giúp tránh việc lãng phí thời gian vào các công việc không cần thiết, và giúp bạn chủ động không bị rơi vào tình trạng chậm tiến độ trong công việc hay học tập.

2. Tại sao phải tiết kiệm thời gian?

Thời gian đối với tất cả mọi người đều giống nhau, mỗi người đều có 24h/ ngày để sống, làm việc và học tập, vui chơi,… Nhưng lại có người thành đạt, hạnh phúc, làm được những điều ý nghĩa cho bản thân, gia đình và xã hội. Mặt khác lại có những người thất bại, đau khổ trong cuộc sống. Một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến sự khác biệt trên là do cách chúng ta sử dụng quỹ thời gian không giống nhau.

 

tai-sao-phai-tiet-kiem-thoi-gian
Lí đo tại sao phải tiết kiệm thờ gian

Có người biết cách lên kế hoạch, tận dụng thời gian để làm những việc quan trọng, đem lại nhiều giá trị hơn. Nhưng cũng có những người lại không biết quý trọng thời gian, làm việc theo cảm hứng, bị cuốn theo hoặc dành nhiều thời gian cho những việc không đem lại nhiều giá trị cho bản thân. Như chơi game, xem phim,…

Vì vậy, mỗi chúng ta cần biết trân trọng từng giây phút, làm việc theo kế hoạch và vạch ra cho mình một thời gian biểu thật khoa học, để có thể làm được nhiều điều quan trọng và ý nghĩa trong cuộc sống. 

3. 8 cách tiết kiệm thời gian hiệu quả

Luôn để đồ đạc đúng vị trí

Những đồ vật xung quanh cần phải để vào đúng nơi quy định, như vậy, sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi tìm kiếm mỗi khi cần đến. Điều này cũng giúp chúng ta hạn chế chi tiêu những khoản tiền vô lỹ. Do không tìm thấy một món đồ nào đó trong nhà, mà phải tốn tiền mua lại chúng làn 2. Vì vậy hãy bắt đầu tập luyện thói quen để gọn những vật dụng mà bạn sử dụng thường xuyên ở nơi cố định và dễ thấy. 

Sắp xếp thời gian biểu

Bạn có thể sắp xếp kế hoạch theo tuần, tháng hoặc cho cả năm để dễ dàng thực hiện cũng như theo dõi và kiểm soát chặt chẽ. Trước hết hãy bắt đầu với việc lập kế hoạch cho từng ngày, vạch ra những việc mình cần làm trong ngày và thực hiện trong thời gian bao lâu vào mỗi buổi sáng thức dậy.

Lập được bản kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì và hoàn thành tốt  nhất công việc của mình. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng ứng dụng điện thoại của mình để lập thời gian biểuvô cùng đơn giản và tiện lợi. 

Không thực hiện nhiều công việc cùng một lúc

Chắc hẳn nhiều bạn vẫn nghĩ rằng làm nhiều việc cùng 1 lúc sẽ tiết kiệm thời gian hơn, nhưng điều này sẽ khiến chất lượng công việc không đạt được mức cao nhất. Khi chúng ta tranh thủ thời gian để làm nhiều việc cùng một lúc sẽ làm giảm năng suất làm việc. Làm nhiều việc trong cùng một khoảng thời gian, khiến chúng ta dễ phân tâm, xao nhãng, làm việc này  lại nghĩ đến việc kia, thiếu tập trung, căng thẳng và mệt mỏi.

Tập trung cao độ khi làm việc

Nhiều người lãng phí thời gian bởi không tập trung vào phần việc đang làm, dễ bị phân tâm vào những việc không cần thiết. Thay vì tập trung vào một công việc và hoàn thành nó trong thời gian ngắn nhất, nhiều người lại có thói quen thực hiện công việc thành nhiều lần trong nhiều khoảng thời gian khác nhau. Kết quả là yoosn nhiều thời gian hơn để làm công việc đó.

Cần tập trung vào công việc đang làm và cố gắng hoàn thành trước khi chuyển sang một việc khác để tiết kiệm thời gian trong cuộc sống hàng ngày.

Tự tạo áp lực về thời gian hoàn thành

tu-tao-ap-luc-thoi-gian
Cách tự tạo áp lực về thời gian hoàn thành công việc

Tự tạo áp lực hoàn thành cho bản thân sẽ thúc đẩy bạn hoàn thành công việc suôn sẻ và nhanh hơn. Nếu để bản thân dành ra nhiều thời gian rảnh rỗi vào những việc vô bổ mà quên mất công việc chính thì khó có thể hoàn thành các deadline đã đưa ra.

Một mẹo đơn giản để bạn có độc lực làm việc đúng thời gian hơn. Bằng cách, hãy tự thưởng cho bản thân một phần thưởng nhỏ khi hoàn thành mọi công việc trước hoặc đúng deadline. Và ngược lại, tạo ra những hình phạt để nâng cao tính kỷ luật của chính bản thân mình.

Chấm dứt sự trì hoãn

Thay vì lo lắng vô ích về những điều có thể xảy ra hoặc những vấn đề mà ta đang phải đối mặt. Hãy bắt đầu ngay vào thực hiện, bởi chỉ khi thực sự bắt tay vào việc, ta mới biết cách tháo gỡ và giải quyết những vấn đề đang gặp phải. 

Nhiều người hay trì hoãn mọi việc chỉ vì ngại làm không tốt, đừng lo lắng, hãy cố gắng lắm nó bằng hết khả năng của mình. Vì đôi khi việc mà bạn đang trì hoãn ngày mai còn không có cơ hội để thực hiện nữa. 

Học thêm mẹo vặt hữu ích và ứng dụng công nghệ

Hiện nay, trên các nền tảng mạng xã có rất nhiều chia sẻ kinh nghiệm, tips, mẹo vặt để đơn giản hóa nhiều vấn đề trong cuộc sống. Vì vậy, hãy bắt đầu học hỏi các mẹo vặt hữu ích cho cuộc sống nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và làm mọi việc trở nên đơn giản hơn.

Thời đại công nghệ số phát triển kèm theo đó là sự lên ngôi của những công nghệ tiện lợi và hiện đại nhằm tiết kiệm thời gian và công sức cho bạn. Đừng bỏ lỡ những tiện lợi mà công nghệ số mang lại, hãy tìm tòi và học hỏi, cập nhật thêm các cải tiền, phần mềm, ứng dụng công vào cuộc sống, để đơn giản hóa mọi việc.

Tránh những việc làm bạn tốn thời gian

Mỗi ngày chúng ta chỉ có 24 giờ để làm việc nên cần đánh giá tầm quan trọng của những việc phải làm hàng ngày, và ưu tiên làm những việc quan trọng trước. Hãy tránh xa các yếu tố khiến chusngta dex bị mất tập trung khi làm việc và học tập. Như tắt điện thoại khi đang học, hạn chế vừa xem tivi vừa làm việc,….

Trong bài viết này 3Gang đã bật mí cho bạn 8 cách tiết kiệm thời gian đơn giản để giúp bạn có cuỗ sống thoải mái hơn. Hãy ngừng lãng phí thời gian vào những việc làm vô ích mà bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá để phát triển bản thân. Nếu không muốn sớm bị xã hội đào thải, thì hãy trân trọng thời gian của bản thân cũng như của người khác ngay từ hôm nay.