Trader là gì? Những điều thú vị về trader

Trader là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, tiền điện tử hay ngoại hối,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nghề trader là gì?, đặc biệt là những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường này. Thậm chí một số người đã tham gia, nhưng vẫn còn nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ Trader và Investor. Hãy cùng 3Gang đi tìm hiểu chi tiết về trader trong bài viết dưới đây.

Nghề trader là gì?

Trader hay còn gọi là nhà giao dịch, thuật ngữ mô tả một cá nhân đang thực hiện giao dịch tài chính trên thị trường để có thể thu về một khoản lợi nhuận thông qua sự chênh lệch giá giữa các phiên mua bán. Các thị trường trader tham gia giao dịch như: thị trường chứng khoán, tiền điện tử, cổ phiếu, ngoại tệ, ngoại hối,…

Hiện nay, nghề trader được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh tại Việt Nam, nhiều người coi đây là một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập.

Trader hay còn được gọi với cái tên là “nhà giao dịch”
Trader hay còn được gọi với cái tên là “nhà giao dịch”

Các loại trader phổ biến hiện nay

Thị trường tài chính khá đa dạng với nhiều hàng hóa, sản phẩm và các dự án đầu tư khác nhau. Chính vì thế mà câu hỏi làm trader là gì được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn lĩnh vực này. Trader được phân loại dựa vào chiến lược đầu tư và chủ thể quản lý, cụ thể như sau:

Phân loại dựa vào chiến lược đầu tư:

Trader dài hạn: Những trader thực hiện các giao dịch dài hạn để thu lại lợi nhuận và cổ tức. Nhóm này thường là những người có kinh nghiệm và phải có số lớn, họ cần phải chú trọng đến các biến động tài chính theo từng tuần, tháng hoặc quý.

Trader ngắn hạn: Nhóm trader này giao dịch ngắn hạn với số lượng nhỏ, thu lại lợi nhuận trong một thời gian ngắn. Những trader này thường áp dụng lối chơi scalping – giao dịch trong khung giờ M15 – M30, H1.

Trader trong ngày: Nhóm trader này sẽ thực hiện giao dịch tất toán trong ngày, không quá 24h.

Trader Swing: Những người thực hiện giao dịch trong một vài ngày nhưng không thuộc nhóm dài hạn và ngắn hạn.

Phân loại dựa vào chủ thể quản lý:

Trader cá nhân: Những trader này sẽ tự bỏ tiền túi để đầu tư, dựa vào năng lực và tự quản lý lỗ lãi.

Trader đại diện: Những trader này sẽ đại diện cho một tổ chức tham gia giao dịch, sử dụng ngân sách của tổ chức và dựa trên các chiến lược chung để đầu tư. Ví dụ đó là các chuyên viên tài chính sẽ đưa ra chiến lược đầu tư sinh lời cho tổ chức của họ.

Trader Swing là gì?
Trader Swing là gì?

Nhiệm vụ khi làm trader là gì?

Nhiệm vụ của một trader chuyên nghiệp là thực hiện các giao dịch mua bán tài chính tại các thời điểm thích hợp, tính toán hợp lý để thu lợi nhuận qua sự chênh lệch giá từ những biến động lên xuống của thị trường. Một số công việc thực hiện như sau:

– Trader sử dụng các công cụ và kinh nghiệm phân tích biểu đồ để nhận diện các biến động và xu hướng về giá của tài sản. Qua biểu đồ có thể nắm bắt được các tín hiệu giá trong tương lai ngắn để có các quyết định đầu tư phù hợp.

– Là người xây dựng các chiến lược đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn, phải có kỹ năng phân tích tài chính để thu về lợi nhuận tối ưu nhất cho cá nhân hoặc tổ chức.

– Trader sẽ trực tiếp đặt các giao dịch mua hoặc bán thông qua việc đặt lệnh đúng thời điểm để nắm bắt cơ hội.

Tổng hợp các thị trường giao dịch của trader

Sau khi hiểu rõ nghề trader là gì? thì chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc một trader thường giao dịch trên các thị trường nào? Một số thị trường phổ biến tại Việt Nam có thể liệt kê như sau:

Thị trường chứng khoán: Trái phiếu, cổ phiếu, hợp đồng phát sinh,… Thu lại lợi nhuận thông qua sự tăng giá của chứng khoán.

Thị trường vàng: Đây được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn và ổn định. Các trader sẽ thực hiện giao dịch vàng tại các sàn giao dịch chỉ số vàng trong nước hoặc quốc tế. 

Thị trường ngoại hối: Tại đây các trader sẽ được thực hiện giao dịch với các cặp tiền tệ và dự đoán sự biến động về giá để ăn chênh lệch thông qua lệnh mua và bán ra. Tuy nhiên, thị trường này có khá nhiều rủi ro cho người chơi tại Việt Nam.

Thị trường Crypto: Đồng tiền điện tử đang ngày càng được các trader quan tâm và đầu tư mạnh mẽ. Họ sẽ phân tích các đồng coin nào có tiềm năng và tăng giá trong tương lai. Từ đó sẽ tiến hành mua và tích trữ, thu lại lợi nhuận bằng việc bán ra tại thời điểm tăng giá.

Tiền điện tử đang rất phát triển trong những năm gần đây
Tiền điện tử đang rất phát triển trong những năm gần đây

Bí quyết trở thành một trader chuyên nghiệp

Một trader chuyên nghiệp là người có sự hiểu biết về thị trường tài chính, có đầu óc tư duy và biến nắm bắt đúng thời cơ. Tuy nhiên, không phải một trader chuyên nghiệp nào tham gia thị trường cũng thành công mà nó còn phụ thuộc vào sự may rủi. Các kỹ năng cần có để trở thành một trader chuyên nghiệp đem đến tỷ lệ thành công cao bạn có thể tham khảo như sau:

– Khả năng nghiên cứu và phân tích thị trường: Bạn cần phải là người biết nghiên cứu về sản phẩm, thị trường, sự biến động về giá để áp dụng đưa ra các chiến lược mua vào bán ra phù hợp với từng thời điểm.

– Biết kiểm soát tâm lý: Một chiếc đầu lạnh sẽ tạo nên sự thành công trước những biến động của thị trường, luôn tỉnh táo để đưa ra các quyết định giao dịch tối ưu nhất.

– Kỹ năng thống kê, lưu trữ và tổng hợp: Nếu bạn muốn làm một trader thì cần phải có kỹ năng này, giúp bạn theo dõi và đánh giá hiệu quả từ các lịch sử giao dịch trước đó.

– Khả năng quản lý tài chính: Ngoài việc đầu tư bạn cần phải biết phân chia và quản lý tài chính phù hợp để tăng cơ hội sinh lời, đồng thời giảm thiểu rủi ro hiệu quả.

– Biết quan sát và kiên nhẫn: Sự kiên nhẫn rất cần thiết đối với nghề trader, quan sát thị trường để có thể nhìn nhận các dấu hiệu chính xác và hiệu quả nhất.

Một trader chuyên nghiệp đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng trong nghề
Một trader chuyên nghiệp đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng trong nghề

Những cơ hội và thách thức của nghề trader là gì?

Nghề trader đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ tại Việt Nam, vậy cơ hội và thách thức khi làm trader là gì?

1. Cơ hội của một trader

– Bạn có thể làm một trader tự do hoặc người tư vấn tài chính hoặc đào tạo đầu tư tài chính,… có sự đa dạng về nghề nghiệp xoay quanh lĩnh vực này.

– Công việc không bó buộc về thời gian và địa điểm. Bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu mà bạn muốn chỉ cần một thiết bị điện thoại/ máy tính để phân tích thị trường.

– Giúp bạn có kiến thức sâu rộng và sự am hiểu cơ chế vận hành của tiền tệ, vàng ứng dụng vào lĩnh vực kinh doanh sau này một cách hiệu quả.

– Mức lợi nhuận thu được ở mức cao hơn nhiều so với việc làm văn phòng 8 tiếng/ ngày. Nguồn thu đa dạng, đạt được tự do về tài chính.

2. Cơ hội của một trader

– Đầu tư có nhiều biến động, thậm chí có thể thua lỗ khi thị trường luôn khó đoán, sàn giao dịch ảo.

– Nhiều sàn không uy tín khiến các trader dễ bị lừa trong khi pháp luật Việt Nam chưa có quy định bảo vệ các kênh đầu tư tài chính.

– Trader cần phải có nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng phân tích nên khi mới tham gia cuộc chơi bạn cần phải bỏ nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu.

Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề trader là gì?. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn trader hãy truy cập website 3Gang.vn của chúng tôi để tham khảo thêm các bài viết về tài chính, chứng khoán, tiền điện tử.