Tiền Euro và ý nghĩa đồng tiền Euro

Tien-Euro

Kể từ khi ra đời sau hơn 20 năm từ năm 1999 tiền Euro được gọi là đồng tiền chung châu Âu đã phải trải qua không ít những thăng trầm, phải đối mặt với rất nhiều cuộc khủng hoảng và cả các bất đồng quan điểm chính trị. Nhưng cho đến nay, thì đồng tiền Euro vẫn là một trong những đồng tiền có giá trị ổn định, được đánh giá cao và là hạt nhân, động lực của quá trình liên kết và nhất thể hóa khối Liên minh châu Âu (EU).

Bài viết sau đây 3Gang sẽ mang đến cho bạn độc một số thông tin hữu ích như: đồng tiền Euro ra đời năm nào, các loại mệnh giá của đồng Euro, các cách đổi tiền Euro sang tiền Việt Nam mới nhất hiện nay, và những lưu ý khi giao dịch trao đổi đồng tiền này,… Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của 3Gang về đồng tiền Euro.

Khái quát về đồng tiền Euro

Khái quát về đồng tiền Euro
Khái quát về đồng tiền Euro

Trước khi đi tìm hiểu những thông tin về mệnh giá đồng Euro cũng như những cách quy đổi loại tiền này sang tiền Việt, cùng 3Gang tìm hiểu lịch sử của loại tiền này ngay dưới đây nhé.

Đồng tiền Euro ra đời năm nào?

Euro là đồng tiền có gốc nguồn ở thời đầu của Liên minh châu Âu và tại lịch sử kinh tế trên thế giới, đây cũng chính là đồng tiền tệ thống nhất trong Châu Âu. Vào năm 1972 thì Liên Minh tỷ giá hoái đoái của Châu Âu được thành lập và vào năm 1979 sau đó thì hệ thống tiền tệ tại Châu Âu ra đời và có mặt, đơn vị tiền tệ Châu Âu là một đơn vị dùng để thực hiện giao dịch, đây cũng chính là tiền thân của đồng Euro. 

Đồng tiền Euro đã trở thành tiền tệ chính thức vào đầu năm 1999 và sau ngày đầu tiền Euro trở thành đồng tiền tệ chính thức thì trên thị trường chứng khoán cũng đã định giá các chứng khoán bằng Euro như thị trường chứng khoán Đức, Pháp, Ý…

Tiền Euro là gì? 

Đồng tiền Euro là đồng tiền của Liên minh Châu Âu ký hiệu là EU. Hiện EU là một liên minh những quốc gia độc lập được quản lý bởi một cơ cấu tổ chức duy nhất. Đồng tiền Euro hiện nay là đồng tiền duy nhất, thay thế cho các đồng tiền riêng lẻ cho 19 / 28 quốc gia đã tham gia vào Liên minh Châu Âu – EU, hay khu vực đồng tiền chung châu Âu – Eurozone. Đồng tiền Euro này là một loại tiền tệ pháp định.

Ký hiệu của đồng Euro là €

Ký hiệu của đồng Euro là €
Ký hiệu của đồng Euro là €

Theo tiêu chuẩn ISO thì ký hiệu của đồng tiền Euro là EUR hoặc €. 

Ký hiệu của tiền Euro là chữ E nhưng lại có lưng trong lại phía bên trái cùng với hai dấu gạch ngang ở giữa chữ E. Nguyên nhân có sự xuất hiện của 2 vạch ngang này ở giữa chữ E đó là để đại diện cho sự vững chắc cùng với sức mạnh của nền kinh tế thuộc liên minh Châu Âu bởi đồng tiền Euro.

Đồng tiền Euro có 3 ký tự quốc tế quy định trong mã tiền tệ ISO. Ký hiệu này cũng chính là đại diện cho ký hiệu tượng trưng cho chính mã của đất nước đó. Ngoài ra, đồng tiền Euro gồm chữ EU là ký hiệu cho Liên minh Châu Âu đây cũng là nơi không có chủ quyền và cũng là khái niệm của tiêu chuẩn trên.

Các nước sử dụng đồng tiền chung Châu Âu – Euro? 

Các nước sử dụng đồng tiền chung Châu Âu - Euro? 
Các nước sử dụng đồng tiền chung Châu Âu – Euro?

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người hỏi rằng, đồng tiền Euro của nước nào? Như đã chia sẻ ở phần trên thì khu vực những nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu là một nhóm gồm nhiều quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu sử dụng đồng Euro làm đơn vị tiền tệ chính thức của đất nước họ.

Ngoài 19 quốc gia nằm trong khu vực Liên minh châu Âu đã chính thức lưu hành và đưa vào sử dụng đồng Euro thì một số các quốc gia khác đã tham gia vào khối Liên minh tiền tệ với thành viên trong khu vực và sử dụng đồng tiền Euro như tiền tệ chính thức. Bên cạnh những thành viên chính thức, một số quốc gia hay địa phận khác cũng đã tự quyết định và lựa chọn đồng tiền Euro là tiền tệ chuẩn mà không có quyết định của EU. Thêm vào đó, nhiều quốc gia khác thì đã bắt đầu coi đồng Euro là một ngoại tệ quan trọng, thay thế cho đồng đô la Mỹ – USD. 

Những thành viên EU như Latvia, Đan Mạch, Estonia, Estonia, Litva, Malta và Síp đã cam kết giữ tỷ giá tiền tệ của mình đối với đồng tiền Euro trong khoảng dao động cho phép của Cơ chế Tỷ giá hối đoái II – ERM II. Những quốc gia như Đan Mạch, Anh, Thụy Điển đã quyết định không dùng đồng tiền Euro và vẫn giữ tiền tệ chính thức của các quốc gia này.

Những quốc gia như Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Séc, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Slovakia và Síp gia nhập EU vào năm 2004 chỉ có thể gia nhập vào Liên minh Kinh tế và Tiền tệ châu Âu sau khi đã thỏa mãn được các điều kiện hội tụ qua 2 năm là thành viên của Cơ chế Tỷ giá hối đoái II và những điều kiện khác nữa. Ngoài ra còn có nhiều nước mới gia nhập EU cũng có kế hoạch gia nhập khu vực đồng tiền Euro.

Những mệnh giá của đồng tiền Euro

Những mệnh giá của đồng tiền Euro
Những mệnh giá của đồng tiền Euro

Đồng tiền Euro được chia thành nhiều mệnh giá với các loại khác nhau và được phân loại thành đồng tiền Euro có dạng tiền giấy và tiền xu, đồng tiền EUR xuất hiện trong các thanh toán điện tử từ những năm 1999 và được lưu hành 3 năm sau đó. Đồng tiền EUR là một trong những đồng tiền được giao dịch trao đổi mua bán nhiều nhất trên thế giới do hệ thống Châu Âu của ESCB – Ngân hàng  trung ương thuộc Ngân hàng trung ương Châu Âu – ECB trực tiếp quản lý. 

1. Tiền giấy Euro

Đối với tiền giấy Euro được phát hành giống nhau hoàn toàn trong tất cả các quốc gia sử dụng đồng tiền này với hình thức là mặt trước của tờ tiền giấy Euro sẽ có hình của một cửa sổ hay như phần trước của một cánh cửa và mặt sau sẽ là hình ảnh một chiếc cầu.

Không giống với đồng tiền Euro bằng kim loại, đồng tiền Euro bằng giấy có những mối liên quan giữa các quốc gia. Có thể bạn chưa biết được rằng đồng tiền Euro bằng giấy là những đồng tiền được hình thành từ cuộc thi giữa liên minh được tổ chức bởi một người Áo tên là Robert Kalina. Ngoài ra, đồng tiền Euro bằng giấy còn được quan sát trên toàn thế giới thông qua dự án “Eurobilltracker”, bao gồm các mệnh giá như sau: 

Đồng tiền giấy Euro có các loại mệnh giá sau đây:

 • Đồng tiền giấy Euro mệnh giá là 5 Euro với kiến trúc cổ điển hay còn gọi là Classical
 • Đồng tiền giấy Euro mệnh giá 10 Euro với kiến trúc la mã hay còn gọi là Romanesque. 
 • Đồng tiền giấy Euro mệnh giá là 50 Euro với kiến trúc Gothic hay còn gọi là Gothic
 • Đồng tiền giấy Euro mệnh giá là 100 Euro với kiến trúc Phục Hưng hay còn gọi là Renaissance
 • Đồng tiền giấy Euro mệnh giá là 200 đồng tiền với kiến trúc Baroque và rococo hay còn gọi là Baroque và rococo

2. Tiền kim loại xu Euro

Tiền kim loại xu Euro
Tiền kim loại xu Euro

Bên cạnh đó các đồng tiền Euro được phát hành bằng giấy thì đồng tiền Euro cũng có phiên bản phát hành là các đồng tiền xu kim loại. Tiền xu kim loại Euro cũng tương tự như các đồng tiền kim loại của nhiều nước khác trên thế giới về chất liệu và mặt trước, mặt sau in hình ảnh của mỗi quốc gia khác nhau vì đây là đồng tiền chung của liên minh Châu Âu. Với đồng tiền xu kim loại Euro, chúng ta vẫn có thể trả bằng tiền kim loại trong khắp liên minh tiền tệ được.

Một đồng tiền Euro dạng kim loại sẽ được phân thành 100 cent. Tại thời điểm hiện tại, với Hy Lạp thì cent được sử dụng với đơn vị lepto nếu đơn vị này là số ít và số nhiều thì đơn vị được dùng sẽ là lepta.

Tỷ giá tiền Euro

Dưới đây là bảng cập nhật tỷ giá tiền Euro trong việc quy đổi 1 Euro sang giá trị tiền Việt Nam đồng (VNĐ) được lấy từ dữ liệu cập nhật gần nhất vào ngày 29/11/2022 của các ngân hàng uy tín.

Tỷ giá bán ra tiền Euro EUR so với tiền Việt Nam VNĐ

 • 1 Euro EUR = 25.896 VNĐ ;
 • 1 Euro EUR = 1 x 25.896 = 25.896 VNĐ
 • 1 trăm Euro EUR = 100 x 25.896 = 2.589.600 VNĐ
 • 1 ngàn Euro EUR = 1000 x 25.896 = 25.896.000 VNĐ
 • 1 triệu Euro EUR = 1.000.000 x 25.896 = 25.896.000.000 VNĐ

Tỷ giá bán ra của đồng tiền chung Châu Âu Euro: ta có hiểu rằng là số tiền Việt Nam bạn sẽ thu được khi bán 1 Euro (EUR) trên thị trường. Giống như cách tính 1 Euro bằng bao nhiêu tiền Việt Nam đồng VNĐ thì áp dụng cho tỷ giá mua vào, chúng ta có thể sử dụng tỷ giá bán ra giữa đồng tiền Euro EUR và đồng tiền Việt Nam để tính được số tiền muốn quy đổi bằng cách nhân tỷ giá và số tiền muốn đổi.

Tỷ giá mua vào đồng tiền Euro EUR so với đồng tiền Việt Nam VNĐ

 • 1 Euro EUR = 25.005 VNĐ
 • 1 Euro EUR = 1 x 25.005 = 25.005 VNĐ
 • 1 trăm Euro EUR = 100 x 25.921 = 2.500.500 VNĐ
 • 1 nghìn Euro EUR = 1000 x 25.921 = 25.005.000 VNĐ
 • 1 triệu Euro EUR = 1.000.000 x 25.921 = 25.005.000.000 VNĐ

Ta thấy tỷ giá mua vào của đồng tiền chung Châu Âu Euro: thì có thể hiểu là số tiền Việt Nam bỏ ra để mua vào 1 Euro (EUR). Và để quy đổi 1 Euro (EUR) bằng bao nhiêu tiền Việt Nam đồng (VNĐ), chúng ta chỉ cần nhân 1 Euro cho tỷ giá mua vào giữa tiền Euro và tiền Việt Nam đồng.

Đồng tiền Euro đổi ra tiền Việt ở đâu?

Đồng tiền Euro đổi ra tiền Việt ở đâu?
Đồng tiền Euro đổi ra tiền Việt ở đâu?

Nếu bạn muốn đổi đồng tiền Euro sang tiền Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể đổi tại các ngân hàng. Ngoài ra bạn cũng có thể đổi tiền tại các điểm đại lý đổi ngoại tệ đã được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ.

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý, với các trường hợp tổ chức kinh tế không có giấy phép vẫn thu mua đổi ngoại tệ, thì không chỉ riêng tổ chức này bị xử lý hành chính mà những người có nhu cầu đổi ngoại tệ cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điều ít biết về tờ tiền Euro châu Âu mới

Điều ít biết về tờ tiền Euro châu Âu mới
Điều ít biết về tờ tiền Euro châu Âu mới

Bắt đầu từ ngày 2/5/2013, thì tờ tiền 5 euro mới – đồng tiền đầu tiên trong seri tiền euro mới được gọi là “Europe” – chính thức được đưa vào thị trường lưu hành tại các ngân hàng và những máy rút tiền tự động.

Theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi cho rằng mẫu tiền mới này sẽ vượt trội và thông minh hơn,  an toàn hơn so với đồng tiền euro hiện nay. Điểm khác nhau chính và chủ yếu giữa loạt tiền Euro thứ hai này với loạt tiền euro đầu tiên đó là có sự xuất hiện chân dung một phụ nữ trên các tờ tiền.

Chân dung được lựa chọn in trên tờ tiền này là một công chúa ở Hy Lạp, vốn đã xuất hiện trên một bình sứ cổ có từ thế kỷ thứ IV trước công nguyên. Hiện nay thì bình sứ này được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris của Pháp.

Trên thực tế, thì việc đưa chân dung nàng công chúa bí ẩn này vào đồng Euro là một biện pháp tăng cường an ninh và chống làm giả. Chân dung công chúa này có thể được nhìn thấy từ góc nghiêng và bóng của chân dung đó cũng được nhìn thấy từ mặt sau của đồng tiền euro mới.

Ngoài ra, với việc sử dụng màu xanh lục, những hiệu ứng ánh sáng và sự thay đổi màu sắc khiến cho việc làm giả gặp khó khăn.

Biện pháp này được xuất phát từ thực tế là số lượng đồng tiền Euro giả thu giữ được trong những năm gần đây tuy đã giảm song còn số vẫn lên tới 531.000 tờ. Con số này qua các năm là từ 606.000 tờ năm 2011 và trong các hai năm trước đó lần lượt là 751.000 tờ của năm 2010 và 861.000 tờ 2009.

Ngoài ra, thì tờ tiền mới euro có hai đặc điểm đổi mới nữa là có thêm hệ chữ Kiri -bảng chữ cái chính thức thứ ba của Liên minh châu Âu EU, sau bảng chữ cái Latinh và Hy Lạp,thì hai nước mới gia nhập EU năm 2004 và Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) năm 2008 là Síp và Manta cũng đã xuất hiện trong bản đồ in trên tờ tiền. Ngoài ra, thì đồng 5 Euro mới cũng dày hơn chút ít do có một lớp phủ đặc biệt cho bền hơn.

Đồng 5 euro cũ vẫn tiếp tục được sử dụng nhưng dần dần sẽ bị thay thế bằng những tờ tiền mới và thời điểm công bố chính thức quyết định không được sử dụng đồng 5 euro cũ sẽ được thông báo sớm trước khi quyết định có hiệu lực. Cho dù sau khi đã có quyết định rằng chấm dứt việc lưu hành tờ 5 euro cũ, song đồng tiền euro này sẽ vẫn còn giá trị và có thể đổi tại những ngân hàng trung ương tại Eurozone.

Ngân hàng Trung ương châu Âu – ECB sẽ lần lượt phát hành những loại tờ tiền mới có mệnh giá 10, 20, 50, 100, 200 và 500 Euro trong những năm tới. Sau tờ tiền 5 Euro sẽ là tờ 10 Euro vào năm sau (2014).

Vai trò ý nghĩa của đồng tiền Euro

Vai trò ý nghĩa của đồng tiền Euro
Vai trò ý nghĩa của đồng tiền Euro

Đồng tiền Euro được sử dụng với mục đích làm suy giảm vị trí ngày càng lớn mạnh và có xu hướng sẽ trở thành đồng tiền độc tôn trên thế giới như đồng tiền USD, đồng Bảng Anh cũng như giúp những nước thành viên tránh được sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ việc phá giá đồng tiền. Việc thống nhất tỷ giá và có cùng chung đơn vị tiền tệ giữa các quốc gia cũng làm hạn chế việc nhiều nhà đầu cơ trục lợi từ tỷ giá của đồng tiền.

Hiện nay, đồng tiền Euro đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các nước trong khối liên minh Châu Âu, tạo đà mạnh cho quá trình liên kết kinh tế giữa các quốc gia với nhau, kéo theo thúc đẩy hoàn thiện cho thị trường chung. Với việc ra đời đồng tiền Euro được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho các nước EU về kinh tế và tăng trưởng GDP.

Chức năng và khó khăn của đồng tiền Euro

Với các giá trị và sự ổn định, thì đồng tiền Euro có chức năng là phương tiện lưu trữ quan trọng được các quốc gia ưa thích lựa chọn. Ngày nay, nhờ vào sự đảm bảo bằng một khối kinh tế lớn mạnh như các quốc gia Châu Âu, đồng tiền Euro trở thành đồng tiền có giá trị và được lưu hành rộng rãi ra khắp phạm vi quốc tế cụ thể như: 

 • Góp phần quan trọng trong việc nâng cao vị thế của EU.
 • Có chức năng hoàn thiện thị trường chung châu Âu.
 • Giúp tiết kiệm đáng kể các chi phí giao dịch ngoại hối.
 • Thúc đẩy và kích thích hoạt động đầu tư quốc tế.
 • Giúp cho niềm tin vào đồng Euro tiếp tục được củng cố

Bên cạnh đó thì đồng tiền Euro cũng tồn tại những khó khăn và hạn chế như: 

 • Các phương thức quản trị của ECB – Ngân hàng Trung ương châu Âu còn bộc lộ nhiều điểm yếu. 
 • Các chính sách điều hành tiền tệ còn gặp phải nhiều khó khăn.
 • Tồn tại sự lúng túng trong việc kiểm soát nợ công, EU chia rẽ.
 • Sự mất cân bằng tài khoản vãng lai.
 • Xuất hiện sự bất bình đẳng gia tăng trong khu vực, việc mở rộng Eurozone – khu vực đồng tiền chung châu Âu còn vướng nhiều rào cản.

Một số sự thật thú vị về đồng tiền euro

Một số sự thật thú vị về đồng tiền euro
Một số sự thật thú vị về đồng tiền euro

– Đồng tiền euro này có thể mới ra mắt từ cuối những năm 90, nhưng những cuộc đàm phán về tiền tệ chung châu Âu thì đã xuất hiện từ những năm 60 khi mà các thành viên của Cộng đồng Kinh tế châu Âu – EEC này gặp nhau để đưa ra những sáng kiến về liên minh tiền tệ kinh tế. Nhưng phải cho đến tận Hiệp ước Maastricht năm 1992, thì các nước thành viên mới bắt đầu thống nhất được một bộ quy tắc để quản lý một hệ thống tiền tệ chung.

– Ban đầu, thì chỉ có 12 quốc gia chấp nhận sử dụng đồng tiền euro. Những quốc gia đầu tiên áp dụng loại tiền tệ này là Bỉ, Đức, Luxembourg, Phần Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hi Lạp, Italy, Áo, Ireland, Pháp và Hà Lan.

– Có 9 quốc gia thành viên EU không sử dụng chung đồng tiền euro bao gồm Đan Mạch, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungrary, Romania, Thụy Điển và Vương quốc Anh.

– Tờ tiền euro đại diện cho cả quốc gia và EU. Tiền giấy đồng euro có một mặt in tiêu chuẩn giống nhau ở mọi quốc gia các thành viên và mặt còn lại tất cả là thiết kế riêng theo từng quốc gia thành viên.

– Đồng tiền euro được sử dụng tại một trong những khối kinh tế lớn nhất trên thế giới. Do đó, đồng tiền này chỉ chịu xếp sau đồng đô la Mỹ USD về số lượng dự trữ cũng như ý nghĩa thương mại quốc tế.

Với những thông tin trên đây 3Gang mang đến thì chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào hiểu được về những quy định của đồng tiền chung Châu Âu là gì. Trong những trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp về bài viết cũng như các vấn đề có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện. Ngoài ra liên quan đến vấn đề trên bạn đọc có thể tham khảo bài viết tiền ảo là gì và thị trường Crypto của chúng tôi. Như vậy, bài viết trên đây của 3Gang đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin giải đáp đồng tiền euro là gì cùng những vấn đề xoay quanh. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích, cần thiết, phần nào giúp cho những ai đang quan tâm đến vấn đề này có thể hiểu rõ hơn về đồng tiền euro chung Châu Âu.