Swift Code là gì? Mã swift code của các ngân hàng Việt Nam

ma-swift-code-la-gi

Đối với những người thường xuyên thực hiện các giao dịch với các ngân hàng nước ngoài, thì mã Swift code được dùng khá phổ biến. Vậy bạn đã hiểu mã Swift code là gì? Cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1.Tổng quan về Swift code

SWIFT Code là gì? Mã Swift code là gì?

SWIFT là tên viết tắt Hiệp hội viễn thông Tài chính liên Ngân hàng toàn cầu (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication).

Hiệp hội này có nhiệm vụ kết nối, giúp các ngân hàng thành viên giao dịch quốc tế như chuyển/nhận tiền dễ dàng với chi phí thấp và tính bảo mật cao hơn.

Swift-Code-la-gi
Khái niệm Swift Code

SWIFT Code là một đoạn mã định danh với mục đích nhận diện tổ chức tài chính hay bất kỳ ngân hàng nào đó trên thế giới. Đoạn mã này thường bao gồm 8 hoặc 11 ký tự, đoạn ký tự này sẽ cung cấp chính xác: Tên quốc gia, Tên ngân hàng và mã chi nhánh.

Mã SWIFT Code còn có thể được gọi là  Business Identifier Codes, viết tắt là BIC.

Bank code là gì?

Bank Code là mã số ngân hàng sử dụng trong phạm vi quốc gia được ngân hàng nhà nước hoặc cơ quan giám sát ngân hàng trung ương cung cấp.

SWIFT Code được quy định như thế nào?

MÃ swift thường có cấu trúc như sau: AAAA  BB  CC  DDD

Trong đó:

  • Với 4 ký tự đầu: Theo quy định ở vị trí này chỉ cho phép dùng các ký tự là chữ cái, không cho phép sử dụng số. Dùng để nhận diện ngân hàng, thường đây sẽ là ký tự viết tắt tên ngân hàng bằng tiếng anh. Đây là đặc điểm để nhận diện ngân hàng, phân biệt các ngân hàng và các tổ chức tài chính với nhau. 
  • Hai ký tự kế tiếp: Dùng để nhận diện quốc gia của các ngân hàng và các tổ chức tài chính, được sử dụng theo tiêu chuẩn ISO 3166-1 alpha 2. 
  • Hai ký tự tiếp theo: Theo quy định được dùng cả các ký tự là chữ cái và chữ số, đây là mã nhận diện của  địa phương. Mã CC quy định thường là VX.
  • Ba ký tự cuối: Các ký tự này được sử dụng cả số lẫn chữ, đây là mã nhận diện chi nhánh. Tuy nhiên ở Việt Nam ba ký tự này không quan trọng nên khách hàng không cần quan tâm .

2. Ý nghĩa của Swift Code và Bank Code

y-nghia-swiftcode
Ý nghĩa của Swift Code

Việc sử dụng  các chỉ số Swift Code và Bank Code mang lại nhiều lợi ích cho cả khách hàng và các tổ chức tài chính, ngân hàng. Ở phạm vi quốc tế sẽ dùng mã Swift Code còn mã Bank code sử dụng ở phạm vi trong nước. 

  • Sử dụng dịch vụ hệ thống bảo mật bảo mật chặt chẽ khi  giao dịch ngân hàng trên thế giới.
  • Hệ thống xử lý có thể xử lý các giao dịch với số lượng lượng lớn với tốc độ xử lý nhanh.
  • Tiết kiệm chi phí giao dịch, dễ dàng tiện lợi.

3. Tầm quan trọng của mã Swift code.

Qua những chia sẻ trên chúng ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của mã swift code khi thực hiện các giao dịch quốc tế. Khi thực hiện các giao dịch quốc tế bạn phải nhập các thông tin bắt buộc như: tên ngân hàng, số tài khoản, tên tài khoản và mã swift code ngân hàng đó,… 

Như vậy trong trường hợp bạn nhầm lẫn dẫn đến chuyển nhầm tiền, bạn có thể sử dụng mã swift code của ngân hàng để ngân hàng chuyển lại cho bạn.

Các ngân hàng tại Việt Nam, hầu như sẽ dùng mã swift có chứa 8 ký tự, còn đối với các ngân hàng có nhiều chi nhánh mã swift code được dùng là dãy chứa 11 ký tự.

Một số dịch vụ tuyệt vời mà SWIFT Code  đem lại cho khách hàng bao gồm:

Các dịch vụ bảo mật bảo mật: Mã SWIFT Code của các ngân hàng sẽ cung cấp các dịch vụ, tiện ích: Xác minh danh tính Know Your Customer ( viết tắt là KYC), các quy định hay thủ tục về vấn đề chống rửa tiền Anti – Money Laundering ( viết tắt là AML).

Trao đổi các giải pháp phần mềm và thư tín điện tử: SWIFT là nơi cung cấp mạng lưới kết nối và trao đổi thông tin an toàn, đáng tin cậy và nhanh chóng. Thông qua các phần mềm và trung tâm tin nhắn, SWIFT đã đưa ra hàng loạt các tiện ích và dịch vụ nhằm giúp khách hàng có thể nhận và gửi tin nhắn giao dịch dễ dàng hơn.

Truy cập nhiều ứng dụng cùng lúc: SWIFT cho phép người dùng truy cập và thực hiện nhiều ứng dụng khác nhau trong cùng một khoảng thời gian. Bạn có thể truy cập đến là khớp lệnh thời gian thực cho các giao dịch kho bạc và ngoại hối. Truy cập vào cơ sở hạ tầng ngân hàng để xử lý các giao dịch thanh toán giữa các ngân hàng. Hoặc truy cập vào cơ sở hạ tầng thị trường chứng khoán để xử lý giao dịch các khoản chứng khoán, thanh toán, giao dịch phát sinh, ngoại hối,…

4. Mã SWIFT/BIC của một số ngân hàng Việt Nam

Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số mã Swift code của một số ngân hàng hiện nay nhé:

swift-code-la-gi
Bảng SwiftCode của một số ngân hàng

Bài viết trên đây của 3Gang đã chia sẻ với các bạn về câu hỏi Swift Code là gì? Hi vọng với những thông tin hữu ích về swift code và bank code trên đây sẽ giúp các bạn thực hiện các giao dịch quốc tế và trong nước dễ dàng và nhanh chóng hơn.