Học cách tiết kiệm tiền lương thông minh và nhanh chóng

hoc-cach-tiet-kiem-tien-luong

Trong quản lý tài chính, việc bắt đầu học cách tiết kiệm tiền lương, sẽ giúp chúng ta đạt được mục tiêu về tự do tài chính nhanh hơn và dự phòng những khoản rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Đặc biệt là đối với các nhân viên văn phòng, nên có những nguyên tắc sử dụng tiền lương hợp lý theo từng kỳ, từng tháng để đảm bảo tài chính. Cùng 3Gang học cách tiết kiệm tiền lương thông minh mỗi tháng nhé.

Lý do nên học cách tiết kiệm tiền lương ngay bây giờ

Nếu bạn đang có một công việc với mức thu nhập khá ổn định. Nhưng đến cuối tháng hoặc giữa tháng vẫn rơi vào cảnh nợ nần, hết sạch lương, thì nên xem xét việc bắt đầu gửi tiết kiệm ngay từ bây giờ. Với những người đã đi làm, mục tiêu tiết kiệm hợp lý đó là mỗi tháng bạn cần tiết kiệm được ít nhất 20% tổng thu nhập.

Vay tiền online dài hạn là gi? Vay ở đâu uy tín?

1. Chủ động trước những trường hợp khẩn cấp

Trong cuộc sống luôn có những tình huống bất ngở xảy đến với chúng ta, mà không thể lường trước được. Ví dụ, vào một ngày đẹp trời nào đó, đứa bạn thân nhất của bạn cưới, hay một biến cố xấu hơn là bạn không may bị ốm,… tất cả đều cần đến tiền. Lúc đó, nếu không chuẩn bị trước mộ tkhoarn tích lũy cho các trường hợp này, chúng ta sẽ rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. 

hoc-cach-tiet-kiem-tien-luong
Tại sao phải tiết kiệm tiền lương

2. Thực hiện các mục tiêu cá nhân

Hầu hết mỗi người trong chúng ta đều có cho mình ít nhất một mục tiêu. Các mục tiêu này được chia làm hai loại chính là mục tiêu ngắn hạn, cụ thể như: Mua quần áo, mua giày dép, túi xách, mua xe, thay điện thoại hay máy tính,…. Còn mục tiêu dài hạn như: mua nhà, lập gia đình, đi du lịch nước ngoài, đi du học,…Việc hoạch định và cách tiết kiệm tiền lương sẽ giúp chúng ta thực hiện mục tiêu đó một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

3. Không bỏ lỡ cơ hội

Trong cuộc sống luôn có những cơ hội giúp chúng ta phát triển trong sự nghiệp, đầu tư hay học tập. Việc có một khoản dự trữ để khi gặp những cơ hội trên, chúng ta có thể dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc phát triển sự nghiejp, thăng tiến, hay cơ hội làm giàu của mình

4. Tự chủ tài chính cá nhân

Không bị phụ thuộc hay phải nhờ vả tài chính vào một người khác là một yếu tố quản trọng. Bởi khi tự chủ tiền bạc chúng ta có thể tự do làm điều mình muốn, tự do khám phá mà không bị kìm hãi hay xin phép sự đồng ý từ người khác.

7 cách giúp học cách tiết kiệm tiền lương thông minh

1. Phân chia tiền lương một cách hợp lý

Bạn có thể tham khảo quy tắc 6 chiếc lọ để phân chia chi tiêu tài chính một cách hiệu quả hơn theo mẫu dưới đây:

Bí quyết quản lý chi tiêu 6 với chiếc lọ

Hũ số 1: 55% thu nhập trên tháng, tiền ở hũ này để chi tiêu cho các khoản chi tiêu thiết yếu như ăn uống, mặc, ở, tiền khám chữa bệnh,…

Hũ số 2: 10% thu nhập trên tháng, tiền trong hũ số hai sẽ được đem đi gửi tiết kiệm để mua các tài sản tích lũy lâu dài.

Hũ số 3: 10% thu nhập trên tháng. Đây là khoản tiền dành cho việc đầu tư vào bản thân như mua sách báo, khóa học, gặp gỡ chuyên gia, mở rộng mối quan hệ, chia sẻ kinh nghiệm,…

hoc-cach-tiet-kiem-tien-luong
Quy tắc chiếc hũ trong tiết kiệm tiền lương

Hũ số 4: 10% thu nhập trên tháng. Hũ này để chi cho các vui chơi, giải trí như: Du lịch, mua sắm,…Hũ này giúp giảm stress, tạo động lực để làm việc hiệu quả và sống tích cực hơn,…

Hũ số 5: 10% thu nhập trên tháng. Đây là khoản chi dành cho đầu tư có thể có 3 trường hợp lãi, lỗ, hòa vốn, nên cần cân nhắc trước khi tiến hành đầu tư.

Hũ số 6: 5% thu nhập hàng tháng. Hũ này dùng để giúp đỡ người thân, bạn bè,.. hũ này có thể giảm xuống trong trường hợp thu nhập giảm.

2. Thanh toán sớm các khoản nợ

Chúng nên tập trung và cố gắng trả các khoản nợ đã vay càng sớm càng tốt. Vì nếu để lâu sẽ càng bị mất thêm nhiều tiền lãi và khi quá hạn sẽ bị phạt avf mất nhiều tiền hơn.

Một mẹo hay để bắt đầu lên kế hoạch trả nợ một cách nhanh chóng. Đó là hạn chế chi tiêu ở mức tối thiểu và dành ra số tiền dư còn lại để trả nợ. Nên ưu tiên trả các khoản nợ có mức lãi suất cao nhất trước, tiếp theo đó mới đến các khoản nợ của người thân và bạn bè không có lãi suất sẽ trả sau.

3. Chi trả tiền lương

Cách tiết kiệm tiền lương tiếp theo đó là bạn chia tiền lương vào quỹ sinh hoạt, cài sẵn ứng dụng và định mức số tiền cần chi tiêu trong tháng. Hằng ngày bạn chi tiêu bất kỳ khoản nào đều cần phải nhập vào ứng dụng, bạn sẽ biết được số tiền còn lại để chi, hoặc nếu chi quá mức, ứng dụng sẽ thông báo và bạn sẽ phải cân đối lại số tiền chi sao cho hợp lý, tiết kiệm nhất.

4. Lựa chọn mua hàng hóa có khoản chiết khấu, khuyến mãi

Không phải cứ hàng khuyến mãi, hay chiết khấu giảm giá là không tốt, không đảm bảo. Bởi hiện nay có rất nhiều nhãn hàng mới thành lập để thu hút nhiều khách hàng biết đến, tham gia và trải nghiệm của mình. Các nhãn hàng sẽ đưa ra các chương tình khuyến mãi siêu hấp dẫn. Đây là cơ hội tốt để chúng ta có thể vừa được sử dụng sản phẩm mới, chát lượng với mức giá hợp lý và phải chăng.

Hay bạn cũng có thể đăng ký làm thẻ thành viên ở những siêu thị, quán ăn mà bạn hay tiêu dùng ở đấy để có thể hưởng chế độ ưu đãi dành cho thành viên. Đây là những cách tiết kiệm tiền mà bạn sẽ thấy ngay hiệu quả luôn đấy.

5. Không mang theo nhiều tiền mặt

Không nên giữ quá nhiều tiền mặt trong ngày. Bởi nó không đảm bảo tính an toàn, bạn có thể làm mất, đánh rơi hay thâm chí là bị kẻ gian đánh cắp, lấy mất. Và một lý do nữa, nếu cầm quá nhiều tiền chúng ta cũng sẽ cso xu hướng tiêu xài nhiều hơn.

Một cách để chấm dứt thói quen xấu này là khi nhận được lương hãy bắt đầu chia nhỏ ra và gửi vào các gói tích lũy khác nhau, để đảm bảo chúng ta không cầm quá nhiều tiền.

6. Dùng gói gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng

Gửi tiết kiệm chính là một trong những cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả nhất. Hãy tham khảo các gói gửi tiết kiệm sau để hiểu rõ hơn nhé. 

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Thực tế đây là một hình thức đơn giản và cũng không hẳn là 1 gói gửi tiết kiệm. Vì dù bạn không đăng ký gửi nhưng tiền có sẵn trong tài khoản của bạn vẫn được các ngân hàng mặc định là tính lãi không kỳ hạn. Lãi suất này sẽ thường được tính theo số dư cuối ngày. Lãi suất không kỳ hạn cao nhất là 1%/năm.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Với gói gửi tiết kiệm này bạn có thể đăng ký gửi từ 1 tháng đến 3 năm tuỳ nhu cầu. Cách gửi tiết kiệm theo hình thức này bạn sẽ nhận được mức lãi suất cao cũng như có thể nhận lãi trước hoặc sau kỳ hạn. 

hoc-cach-tiet-kiem-tien-luong
Gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng

Gửi tiết kiệm linh hoạt

Hình thức này cũng tương tự như gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn tuy nhiên bạn có thể dễ dàng rút lại vốn bất cứ lúc nào trong thời gian sử dụng vụ gửi tiết kiệm này. Thông thường sẽ có ngân hàng cho bạn đăng ký thời hạn rút vốn nhưng cũng có một số ngân hàng sẽ không yêu cầu. Lưu ý, khi rút tiền thì số tiền bạn rút ra sẽ có được tính lãi suất chỉ còn số tiền gửi còn lại mới được tính lãi suất. 

Gửi tiết kiệm, gửi góp

Đây là một trong những gói gửi tiết kiệm linh hoạt mà dân văn phòng rất thích. Bởi vì ưu điểm của dịch vụ này đó chính là bạn vừa có thể tích góp linh hoạt mà vẫn có thể nhận được lãi suất cao. 

Khi chọn hình thức gửi tiết kiệm này, vào mỗi tháng bạn sẽ hưởng lãi suất có kỳ hạn dựa theo quy định riêng của mỗi ngân hàng. Do đó, trước khi đăng ký bạn cần phải thống nhất rõ ràng với bên ngân hàng về kỳ hạn gửi cũng như số tiền gửi góp định kỳ. Ngoải ra, với hình thức này nhiều ngân hàng.

Gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi

Gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi là hình thức gửi tiết kiệm có thời hạn với mức lãi suất được nhận sẽ dựa vào xu hướng thị trường hoặc dựa vào lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước. Hình thức gửi tiết kiệm sẽ có nhiều rủi ro. Ví dụ nếu xu hướng thị trường tăng, lãi suất tăng thì tiền lãi bạn nhận được sẽ nhiều, còn nếu xu hướng giảm, lãi suất giảm thì số tiền nhận được sẽ ít. Tuy nhiên, với trường hợp lãi suất giảm ngân hàng sẽ cho một mức lãi suất cơ bản để đảo bảo quyền lợi, khiến bạn không bị thiệt thòi quá nhiều. Và một điều tất nhiên, đó là cách gửi tiết kiệm tiền lương này sẽ không thật sự ổn định mà biến động theo thị trường. 

Với những gói gửi tiết kiệm ngân hàng hằng tháng mà Cleanipedia chia sẻ bạn có thể tham khảo để chọn một hình thức phù hợp, hoặc bạn có thể nhờ sự hỗ trợ thêm từ phía các nhân viên tư vấn của ngân hàng để được giải đáp các dịch vụ chính xác và nhanh nhất.

Hy vọng với những chia sẻ thiết thực về cách tiết kiệm tiền lương. Bạn đọc đã có thêm những thông tin bổ ích và có thể phần nào ứng dụng trong cuộc sống của mình, giúp cải thiện và sớm đạt được mức tự do tài chính cá nhân.