Hoàn tiền là gì?

Hoàn tiền là gì?

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm được hoàn lại tiền khi thực hiện mua sắm chưa? Có điều gì hấp dẫn ở hình thức này mà khiến nó được nhiều tín đồ mua sắm sử dụng đến vậy. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất mà 3Gang cập nhật về hoàn tiền và các hình thức bạn có thể áp dụng. 3Gang mời bạn đọc theo dõi bài viết của chúng tôi ngay bây giờ!

Hoàn tiền là gì?

Hoàn tiền là gì?
Hoàn tiền là gì?

Hoàn tiền là tính năng cho phép khách hàng nhận lại một phần tiền sau khi thực hiện mua sắm hay sử dụng dịch vụ từ phía đơn vị cung cấp quy định hoàn tiền trên. Tính năng hoàn tiền này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm hơn rất nhiều trong các khoản chi tiêu mua sắm.

Mức tiền hoàn sẽ tùy thuộc vào từng sản phẩm và số tiền mà khách hàng bỏ ra hoặc đôi khi là tùy vào ngành hàng, dịch vụ hay địa điểm bán hàng. % hoàn tiền càng cao thì số tiền khách hàng được hoàn lại được càng lớn và ngược lại.

Bạn đọc có thể hình dung qua ví dụ sau: Chương trình mua sắm tại cửa hàng A với sản phẩm B đang giảm giá hoàn tiền 10%. Sản phẩm B có giá 100,000 VND thì sau khi thanh toán xong bạn sẽ được hoàn lại 10k vào tài khoản của mình.

Trong mấy năm trở lại đây, hoàn tiền trở nên rất phổ biến, hình thức này nhằm thu hút và thúc đẩy sức mua của khách hàng. Hiện nay, các trang thương mại điện tử hay các cửa hàng thường áp dụng chương trình hoàn tiền này để thu hút sự chú ý của khách hàng. 

Hoàn tiền được phát triển dưới nhiều dạng và nhiều hình thức khác nhau. Nhưng chung quy lại thì bạn sẽ nhận được một phần chi phí hoàn trả lại sau khi thực hiện mua sắm qua thẻ ngân hàng, ví điện tử hay các ứng dụng mua sắm thương mại điện tử.

Các hình thức hoàn tiền hiện nay

Các hình thức hoàn tiền hiện nay
Các hình thức hoàn tiền hiện nay

Hoàn tiền qua thẻ tín dụng

Một số trang mua sắm trực tuyến lớn thường sẽ hợp tác với các ngân hàng để hoàn lại tiền mua sắm cho khách hàng của họ khi mà khách hàng lựa chọn thanh toán bằng thẻ. Các ngân hàng hiện nay cũng đã phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng khi mua sắm. 

Phần trăm số tiền được hoàn lại sẽ tùy thuộc vào chính sách của ngân hàng và cấp độ của bạn. Dưới đây là thông tin về một số ngân hàng có chương trình hoàn tiền tốt trên thị trường hiện nay để cho bạn tham khảo và nắm bắt.

Ngân hàng Techcombank

Techcombank đang có chương trình hoàn tiền khá hấp dẫn so với thẻ tín dụng của các ngân hàng khác trên thị trường. Chương trình áp dụng cho thẻ Thanh Toán quốc tế Techcombank Visa Debit hoặc Vietnam Airlines Techcombank Visa Debit; và Thẻ Thanh Toán nội địa Techcombank F@stAccess. Cụ thể như sau:

– Không giới hạn số tiền khách hàng được hoàn lại.

– Không giới hạn lĩnh vực chi tiêu.

– Hoàn 1% trên tổng hóa đơn thanh toán qua thẻ để mua sắm hàng hóa hoặc dịch vụ, hoặc dùng chi tiêu cá nhân. 

– Số tiền được hoàn được chuyển vào tài khoản hàng tháng.

Ngân hàng HSBC với thẻ Visa Cash Back

Chương trình hoàn tiền với thẻ này như sau:

– Nhận 1 triệu đối với chủ thẻ mới 

– Hoàn tới 8% số tiền cho các giao dịch chi tiêu hàng ngày 

– Hoàn 6% khi thanh toán tại các siêu thị và cửa hàng 

– Hoàn 1% cho các giao dịch đóng bảo hiểm và học phí 

– Các giao dịch còn lại được hoàn 0.5% 

-Tiền được hoàn sẽ được tự động cộng vào tài khoản hàng tháng và không tính lãi đến 55 ngày

Ngân hàng VIB 

Chính sách hoàn lại tiền của thẻ VIB Cashback cụ thể như sau:

– Hoàn 6% trên giá trị thanh toán phí bảo hiểm 

-Hoàn 6% cho Y tế, Giáo dục 

– Hoàn 3% cho Ẩm thực, xem phim tại rạp 

– Hoàn 0,3% cho mọi giao dịch còn lại  

Hoàn tiền qua ví điện tử

Ví điện tử là loại ví mà bạn có thể sử dụng để thanh toán khi mua sản phẩm và dịch vụ có hỗ trợ ví. Ví điện thường là ứng dụng được tải về điện thoại và rất dễ sử dụng. Để khuyến khích cho người dùng sử dụng ví điện tử thì các đơn vị tung ra các chương trình khuyến mãi rất hấp dẫn. 

Hoàn tiền qua Zalo Pay

Zalo Pay cũng là một ví điện tử hỗ trợ thanh toán trực tuyến uy tín tại Việt Nam. Trên ứng dụng này luôn luôn có những chương trình khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn. Bạn sẽ được hoàn lại một phần tiền từ các chương trình khuyến mãi đó.

Bạn cần phải có một tài khoản ngân hàng có Internet Banking và liên kết với Zalo Pay. Việc liên kết, nạp và rút tiền là hoàn toàn miễn phí nên bạn đọc có thể yên tâm trải nghiệm ứng dụng này.

Hoàn tiền qua MoMo

Momo được coi là ví điện tử được nhiều người sử dụng hiện nay. Ví Momo hiện đã có chính sách hoàn lại một phần tiền cho khách hàng khi thanh toán.

Bạn có thể sử dụng Momo để được nhận lại tiền đến 30% khi thanh toán các dịch vụ tại cửa hàng.

Hoàn tiền qua Airpay

Airpay là ứng dụng đang rất phổ biến khi liên kết với Now Food & Shopee. Ví điện tử chưa áp dụng chính sách thu phí khi nạp tiền, chuyển tiền, rút tiền hay thanh toán dịch vụ. Airpay đã có chính sách hoàn lại tiền cho khách hàng như sau:

– Hoàn tiền 30% tối đa 15k đối với các cửa hàng có mã thanh toán Airpay

– Hoàn tiền tối đa 50% tối đa 30K đối với các ngành thời trang

– Hoàn tiền 20% tối đa 30K đối với các rạp chiếu phim

Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ mua sắm hoàn tiền

Số tiền bạn nhận được từ dịch vụ mua sắm hoàn tiền là một phần từ khoản tiền hoa hồng mà các bên như thẻ tín dụng và ví điện tử nhận được từ các cửa hàng đối tác và họ tiến hành hoàn trả lại cho bạn. 

Tỷ lệ hoàn tiền cụ thể sẽ khác nhau tùy theo cửa hàng, loại sản phẩm và quy định cụ thể khi bạn mua hàng. Các dịch vụ hoàn tiền mua sắm thường không được tính hoàn tiền cho các loại thuế, phí, vận chuyển, dịch vụ gói quà hoặc các khoản phí thẻ tín dụng. 

Thời gian gần đây, mua sắm hoàn tiền đã nổi lên như một xu hướng mua sắm thương mại hiện đại. Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện nhiều trang thương mại điện tử, ứng dụng internet được quảng cáo theo mô hình mua sắm hoàn tiền nhưng bản chất thực sự lại không hề giống với quảng cáo.

Chính vì thế, người tiêu dùng cần thật sự cẩn trọng và sáng suốt khi lựa chọn các kênh mua sắm hoàn tiền. Chỉ nên mua sắm khi xác định được đó là kênh mua hàng chính thống, đã được cấp phép, có quy định hoàn tiền minh bạch và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng sử dụng trước đó. Việc này để tránh những tranh chấp liên quan đến những giao dịch không được pháp luật bảo vệ.

Website cashback

Website cashback
Website cashback

Ở Việt Nam, hiện nay đã có một số website cashback hay còn gọi với cái tên khác là website hoàn tiền, nhưng chưa được phổ biến và có thể bạn sẽ không biết được thông tin về chúng.

Cách hoạt động của các website này cũng khác với các cách ở trên. Các trang thương mại điện tử sẽ thực hiện liên kết với các website cashback và chia lại hoa hồng cho các website này khi mà họ giới thiệu sản phẩm và có người mua.

Thay vì lấy hết số hoa hồng này thì các website đó sẽ chia lại một phần hoa hồng cho người mua để cả hai bên cùng có lợi.

Ví dụ: Họ lấy được hoa hồng từ sản phẩm cụ thể là 10%, họ sẽ hoàn lại cho khách hàng 6% và họ còn lại 4%.  Họ lấy hoa hồng ít hơn nhưng bù lại họ sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Khi khách hàng thực hiện mua hàng tại một website có cashback, khách hàng sẽ được hoàn lại một số tiền.

Ví dụ:

Một chiếc điện thoại có giá 20.000.000 VND. Lazada đang có khuyến mãi là 10%. Website cashback hoàn lại 5%.

Khi mua chiếc điện thoại này bạn vẫn được hưởng 10% khuyến mãi của Lazada như bình thường và số tiền bạn phải trả cho Lazada là 20 – 2 = 18 triệu VND.

Ngoài ra, website cashback cũng sẽ hoàn lại cho bạn thêm 5% của 18 triệu tức là 900k VND). Tức là bạn chỉ phải trả 17.1 triệu VND để mua chiếc điện thoại đó.

Vừa rồi là những thông tin cần thiết mà bạn đọc nên nắm được về hình thức hoàn tiền. 3Gang hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm mua sắm thú vị với hình thức hoàn tiền trên!