Cổ phiếu Penny là gì? Cách đầu tư cổ phiếu Penny an toàn, hiệu quả

Cổ phiếu Penny là gì?

Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh mẽ và nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Đặc biệt, cổ phiếu là lựa chọn ưu ái của rất nhiều nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Và bài viết ngày hôm nay, 3Gang xin giới thiệu đến quý độc giả một loại cổ phiếu mang tên Penny.

Đây là loại cổ phiếu khá phổ biến trên thị trường bởi nó phù hợp với đa dạng đối tượng nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý một vài vấn đề khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu Penny để đảm bảo an toàn. Cùng 3Gang đi sâu tìm hiểu về cổ phiếu Penny qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny là gì?
Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny là một loại cổ phiếu trong thị trường chứng khoán được giao dịch với giá trị rất thấp, có thể dưới mức 5 USD. Bởi có giá trị thấp nên cổ phiếu Penny có thể đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư, bên cạnh đó thì mức độ rủi ro khi sở hữu loại cổ phiếu này cũng tăng cao.

Cổ phiếu Penny thường do các công ty nhỏ phát hành và được niêm yết trên các sàn giao dịch có quy mô nhỏ. Vì vậy mà loại cổ phiếu này thường có tính thanh khoản kém và có ít nhà đầu tư quyết định xuống tiền để mua nó. Vậy nên cổ phiếu Penny có tính rủi ro cao nhưng cũng là một loại cổ phiếu khá tiềm năng. Nếu có khả năng sinh lời thì mức lợi nhuận mà cổ phiếu Penny đem lại cho nhà đầu tư là rất cao.

Các ưu, nhược điểm của cổ phiếu Penny

1. Ưu điểm của cổ phiếu Penny

Ưu điểm của cổ phiếu penny
Ưu điểm của cổ phiếu penny

Các công ty nhỏ cần vốn để phục vụ sản xuất, kinh doanh có thể phát hành cổ phiếu penny để huy động vốn. Việc phát hành cổ phiếu này là đòn bẩy để các doanh nghiệp nhỏ bước lên các sàn giao dịch lớn hơn. 

Như đã nói, mức giá trị thấp nên cổ phiếu Penny có khả năng sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư khi mà penny tăng giá – điều mà các cổ phiếu lớn khó có thể làm được vì mức giá đã tăng kịch trần.

2. Nhược điểm của cổ phiếu Penny

Tính thanh khoản của cổ phiếu Penny khá kém, đây là một điểm cần cân nhắc khi mua cổ phiếu Penny. Theo đó nhà đầu tư thường phải chấp nhận rủi ro về việc mất tất cả vốn khi giao dịch. Hơn nữa cổ phiếu Penny cũng nhận được ít sự quan tâm của các nhà đầu tư nên thậm chí khi nó tăng giá thì việc bán ra cũng khá khó khăn.

Do công ty phát hành cổ phiếu Penny thường là công ty nhỏ nên tính minh bạch của hoạt động kinh doanh cũng khó được đảm bảo, vì vậy rất dễ xảy ra gian lận hoặc doanh nghiệp dễ bị phá sản dẫn đến sự thua lỗ cho nhà đầu tư.

Phân tích đầu tư cổ phiếu Penny

Phân tích đầu tư cổ phiếu penny
Phân tích đầu tư cổ phiếu penny

Có hai cách lý giải liên quan đến cổ phiếu Penny thường gây hiểu nhầm cho các nhà đầu tư. Quan niệm sai lầm đầu tiên là nhiều cổ phiếu lớn hiện nay từng là cổ phiếu Penny và quan niệm thứ hai là mối tương quan thuận giữa số lượng cổ phiếu mà một người sở hữu với lợi nhuận của họ.

Các nhà đầu tư đã nhầm lẫn rằng Walmart (WMT), Microsoft (MSFT) và nhiều công ty lớn khác đã từng là những cổ phiếu Penny, sau đó tăng giá lên mức cao bằng đồng đô la. Nhiều nhà đầu tư có suy nghĩ như vậy vì họ đang nhìn vào giá cổ phiếu đã điều chỉnh. Bằng cách xem xét cả Microsoft và Walmart, nhà đầu tư có thể thấy giá tương ứng trong những ngày giao dịch đầu tiên là 21 USD và 16.50 USD và giá điều chỉnh cho các đợt phân tách lần lượt là khoảng 0.08 USD; 0.01 USD.

Thay vì bắt đầu với giá thị trường thấp thì các công ty này đã thực sự bắt đầu ở mức cao, liên tục tăng giá cổ phiếu cho đến khi họ cần phải tách ra.

Lý do thứ hai khiến nhiều nhà đầu tư có thể bị thu hút bởi cổ phiếu Penny vì họ có quan niệm rằng có nhiều khả năng cổ phiếu này tăng giá hơn và họ cũng có nhiều cơ hội hơn để sở hữu nhiều cổ phiếu. Nếu một cổ phiếu ở mức 0,10 USD và tăng 0,05 USD thì nhà đầu tư sẽ thu được 50% lợi nhuận.

Điều này có nghĩa là khoản đầu tư 1.000 USD có thể mua được 10.000 cổ phiếu, điều này thuyết phục các nhà đầu tư rằng cổ phiếu có vốn hóa siêu nhỏ là một cách nhanh chóng, chắc chắn để tăng lợi nhuận.

Thường thì mọi người có xu hướng chỉ nhìn vào sự tăng giá của các cổ phiếu Penny và bỏ quên đi mặt trái của nó. Một cổ phiếu 0.1 USD có thể dễ dàng giảm 0.05 USD, tức là mất một nửa giá trị. Vì vậy đầu tư vào những cổ phiếu này được xem là không thành công và khả năng cao là bạn sẽ mất toàn bộ khoản đầu tư của mình.

Cách lựa chọn đúng loại cổ phiếu penny

Thực chất thì không phải cổ phiếu Penny nào cũng có tính rủi ro cao, vậy nên bạn cũng không cần thiết phải tránh hoàn toàn các cổ phiếu Penny. Suy cho cùng thì nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được một số lợi nhuận từ những khoản đầu tư này. Vì vậy, hãy cân nhắc một số điểm sau để đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.

Nghiên cứu công ty mà bạn đang định đầu tư. Việc thực hiện thẩm định sẽ giúp bạn an toàn về lâu dài. Điều này có nghĩa là bạn nên tra cứu tất cả mọi thứ bạn biết về công ty, những rủi ro đi kèm và sau đó cân nhắc cẩn thận về mức độ phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn hay không. Đừng bỏ bất kỳ khoản tiền nào vào cổ phiếu của một công ty chỉ vì bạn được người giới thiệu hoặc vì bạn cho rằng đó có thể là xu hướng hiện tại.

Đảm bảo rằng bạn đã xem qua mọi thông tin mà công ty cung cấp, bao gồm cả tài chính của công ty. Nếu công ty gửi cho bạn các báo cáo đúng thời hạn và các báo cáo đó cho thấy công ty ổn định về tài chính, thì đây có thể là một khoản đầu tư đúng đắn.

Cách đầu tư cổ phiếu Penny an toàn, hiệu quả

Cách đầu tư cổ phiếu Penny an toàn, hiệu quả
Cách đầu tư cổ phiếu Penny an toàn, hiệu quả

Có thể thấy rằng cổ phiếu Penny mang lại tiềm năng lớn nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro. Vì vậy, bạn cần phải biết cách đầu tư an toàn để hạn chế rủi ro một cách tối đa khi đầu tư. Hãy lưu tâm đến những điều dưới đây, bạn nhé!

1. Không nên trung bình giá xuống

Một điều thường gặp khi không bán được cổ phiếu đó là các nhà đầu tư lựa chọn việc trung bình giá xuống. Cổ phiếu Penny thường sẽ tăng giá trong các đợt “sóng Penny”. Sau chu kỳ tăng giá này thì giá trị của cổ phiếu penny sẽ hạ đột ngột và không thể dự đoán được sự tăng giá trong tương lai. Vì vậy, việc hạ trung bình giá xuống có thể sẽ khiến cho nhà đầu tư mất nhiều tiền hơn.

Nếu trung bình giá xuống, nhà đầu tư cần một lượng tiền khổng lồ để có thể duy trì giá cả của cổ phiếu. Đồng thời, việc trung bình giá xuống cũng sẽ thường kéo dài trong một khoảng thời gian dài và số tiền đầu tư của bạn cũng sẽ giảm sút theo thời gian. Do vậy, bạn không nên đưa ra quyết định trung bình giá xuống mà nên đầu tư sang một mã cổ phiếu khác có nhiều tiềm năng hơn.

2. Lựa chọn đầu tư đúng loại cổ phiếu

Mặc dù tồn tại rủi ro nhưng không thể phủ nhận những lợi nhuận lớn mà cổ phiếu Penny mang lại cho nhà đầu tư. Vì là cổ phiếu từ các công ty nhỏ nên nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ càng về thông tin doanh nghiệp cũng như tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó trong tương lai trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Từ đó bạn sẽ có những chiến lược phù hợp và thu được lợi nhuận cao.

3. Hạn chế mua những cổ phiếu đang hạ giá

Trong thực tế thì giá cổ phiếu Penny thường tăng cao trong giai đoạn “sóng Penny”. Giai đoạn này giá sẽ cao nhưng chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Sau đó, giá cổ phiếu sẽ giảm một cách nhanh chóng. Không một ai có thể dự đoán được chu kỳ tăng giá tiếp theo của loại cổ phiếu này. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi đầu tư thì bạn nên hạn chế mua cổ phiếu penny khi đang hạ giá.

Cổ phiếu Penny là loại cổ phiếu được phát hành bởi những công ty nhỏ nhưng vẫn có nhiều tiềm năng trong đầu tư. Tuy nhiên cổ phiếu này cũng còn nhiều nhược điểm mà nhà đầu tư cần phải chú ý. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu cách thức đầu tư cổ phiếu để tìm được phương pháp an toàn cho việc đầu tư của mình. 3Gang xin chúc quý nhà đầu tư may mắn và thành công. Cuối cùng, chúng tôi gửi lời cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết cổ phiếu penny là gì!