Cách xử lý nhanh gọn khi mất thẻ ngân hàng 

mat-the-ngan-hang

Thẻ ngân hàng hầu như là vật bất ly thân của mỗi người. Tuy nhiên không thể tránh khỏi trường hợp, thất lạc thẻ ATM trong quá trình sử dụng. Khi rơi vào trường hợp này, bạn nên bình tĩnh để có thể xử lý kịp thời nhằm tránh mất tiền trong tài khoản của mình. Cùng 3Gang tìm hiểu cách xử lý khi làm mất thẻ ngân hàng qua bài viết dưới đây.

1.Thẻ ngân hàng là gì?

mat-the-ngan-hang
Thẻ ngân hàng là gì?

Theo ngân hàng nhà nước Việt nam quy định: Thẻ ngân hàng thường được gọi tắt là thẻ. Đây là loại thẻ do tổ chức phát hành thẻ phát hành nhằm thực hiện giao dịch thẻ theo các điều khoản và điều kiện được các bên thỏa thuận. Các tổ chức phát hành thẻ bao gồm các ngân hàng thương mại, một số công ty tài chính và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam.

Hiện nay các loại thẻ được phát hành  theo quy chuẩn ISO 7810. Thẻ ngân hàng thường được sử dụng cho các giao dịch tự động như rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, kiểm tra tài khoản… thông qua máy ATM. 

Các loại thẻ ngân hàng được phân loại như sau:

 • Phân loại theo phạm vi lãnh thổ sử dụng thẻ, bao gồm: thẻ nội địa và thẻ quốc tế.
 •  Phân loại theo nguồn tài chính đảm bảo cho việc sử dụng thẻ, bao gồm: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.

2. Bị mất thẻ ngân hàng phải xử lý như thế nào?

Bị mất thẻ ngân hàng là điều mà không ai mong muốn, trước tiên bạn cần bình tĩnh để tìm cách xử lý. Để đảm bảo cho tài khoản được an toàn, trước hết bạn phải thực hiện các bước khóa thẻ. Ngăn chặn tài khoản của bạn không bị người khác thực hiện các giao dịch như thanh toán, rút tiền, chuyển tiền…

Bước 1: Thực hiện khóa tài khoản bằng những cách sau

 • Gọi ngay đến số hotline của ngân hàng để thông báo về sự cố bạn đang gặp phải và yêu cầu ngân hàng khóa thẻ.
 • Thực hiện khóa tài khoản bằng hình thức online: Khách hàng sử dụng dịch vụ Internet Banking/ Mobile Banking. Bạn cần đăng nhập vào tài khoản Internet Banking/ Mobile Banking và chọn chức năng khóa tài thẻ.
 • Thực hiện khóa thẻ tại cây ATM: hiện nay đa số các ngân hàng đã tích hợp tính năng khóa, đóng thẻ tại các cây ATM. Các khách hàng có thể thực hiện khóa thẻ trực tiếp tại cây ATM hoặc thông qua hình thức quét mã QR code trên máy.
 • Thực hiện khóa thẻ tại phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng: Các khách hàng có thể đem theo CMND/ CCCD để khai báo, cung cấp số tài khoản, số CMND để ngân hàng thực hiện khóa tài khoản và hỗ trợ bạn làm lại thẻ ATM bị mất.
 •  đến trực tiếp tại quầy giao dịch để yêu cầu khóa thẻ. Lưu ý nếu khóa thẻ tại quầy giao dịch/ chi nhánh ngân hàng bạn phải chú ý khung giờ giao dịch của ngân hàng đó.    

Cần phải khoá thẻ để xử lý nhanh trong trường hợp bị mất/thất lạc thẻ ATM nhằm đảm bảo an toàn, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Bước 2: Mở lại thẻ ngân hàng

Sau khi đã thông báo về sự cố mất thẻ, bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu đến chi nhánh ngân hàng/ quầy giao dịch phát hành thẻ gần nhất để được hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ mới. 

3. Cách làm lại thẻ ngân hàng sau khi bị mất thẻ ATM

mat-the-ngan-hang
Cách làm lại thẻ khi bị mất

Sau khi thực hiện khóa thẻ an toàn thì bạn mới bắt đầu làm lại thẻ ngân hàng.

3.1 Cách làm lại thẻ ngân hàng

Bạn cần mang theo CMND/ CCCD hoặc Hộ chiếu đến phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ gần nhất để được hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ mớii.Thủ tục cấp lại thẻ ATM tại các ngân hàng hiện nay khá đơn giản. Quy trình làm lại thẻ ATM ngân hàng bị mất tại quầy giao dịch  như sau:

 • Bước 1: Mang theo CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu đến quầy giao dịch/ chi nhánh ngân hàng nơi bạn đã đăng ký mở thẻ trước đây;
 • Bước 2: Thông báo với nhân viên ngân hàng về sự cố mất thẻ ATM của bạn và đề nghị muốn làm lại thẻ;
 • Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ đưa cho bạn mẫu đơn đề nghị mở lại thẻ ATM. Bạn phải điền đầy đủ các thông tin có trong mẫu đơn.
 • Bước 4: Đưa CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu và mẫu đơn để giao dịch viên xác nhận, sau khi nhân viên ngân hàng kiểm chứng thành công sẽ tiến hành mở lại tài khoản.
 • Bước 5: Bạn sẽ nhận được giấy hẹn ngày đến lấy thẻ ATM

Khi hoàn tất mọi thủ tục, giao dịch viên sẽ gửi cho bạn một giấy hẹn nhận thẻ, thông thường sau một tuần thẻ ATM mới đã hoàn thành xong.

3.2 Thời gian làm lại thẻ ATM mất bao lâu?

Hiện nay, hầu như tất cả mọi ngân hàng khi làm lại thẻ ATM không cố định thời gian cấp lại thẻ mới. Tùy thuộc vào từng ngân hàng hay chi nhánh ngân hàng / quầy giao dịch lớn hay nhỏ, tùy thuộc vào từng khoảng thời gian mà thời gian nhận lại thẻ linh hoạt. Thông thường thời gian nhận lại thẻ của bạn sẽ là 7 ngày hoặc trong một số trường hợp bạn phải chờ từ 10 ngày đến 2 tuần để nhận lại thẻ mới. 

Đối với thẻ ATM làm mới thì bạn chỉ cần đến đúng ngày hẹn sẽ nhận được thẻ.Tuy nhiên ngân hàng không có thời gian cố định về việc nhận thẻ mới, vì vậy khi bạn nhận phiếu hẹn thì nên đến sau 1 đến 2 ngày cho chắc chắn, tránh việc bị chậm trễ.

3.3. Cước phí phát hành lại thẻ của một số ngân hàng hiện nay

Ngân hàng phí phát hành lại thẻ ATM  ngân hàng phí phát hành lại thẻ ATM  
Vietcombank 45.454đ Techcombank 100.000đ
BIDV 30.000 – 100.000đ VIB 50.000đ
Vietinbank 45.454đ Eximbank 50,000đ
SHB 50.000đ Nam Á Bank 55.000đ

4. Các câu hỏi thường gặp khi làm mất thẻ ngân hàng

mat-the-ngan-hang
Các câu hỏi thường gặp khi làm mất thẻ ngân hàng

4.1 Khi bị mất thẻ ngân hàng có thể rút tiền được không?

Khi bị mất thẻ ATM rất nhiều khách hàng sẽ thắc mắc: Liệu mất thẻ ATM có thể rút tiền được không? Với câu hỏi này các khách hàng hoàn toàn có thể rút được tiền từ tài khoản của mình. Chỉ với duy nhất một cách rút tiền  trực tiếp tại quầy giao dịch/ chi nhánh ngân hàng. Bạn chỉ cần mang theo CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu ngân hàng đến trực tiếp quầy giao dịch yêu cầu rút tiền mặt. 

Lưu ý: chữ ký trên biên lai nhận tiền cần dùng đúng chữ ký sử dụng lúc mở tài khoản lần đầu thì bạn mới có thể rút được tiền. 

Bạn có thể rút tiền qua cây ATM qua hình thức quét mã QR. Một số ngân hàng mà không cần sử dụng tới  thì một số ngân hàng hỗ trợ việc rút tiền không sử dụng thẻ ATM, qua hình thức quét mã QR code, với cách này thì khách hàng chỉ cần đến cây ATM quét mã QR và thực hiện việc rút tiền như bình thường.

4.2 Thẻ ngân hàng bị mất, tiền trong thẻ sẽ như thế nào?

Trong trường hợp bạn bị mất thẻ ATM không yêu cầu ngân hàng khóa thẻ ngay hay chưa kịp thời phát hiện. Nếu thẻ rơi vào tay kẻ gian rất có thể tiền trong thẻ sẽ bị mất. Những rủi ro có thể xảy ra với các loại thẻ Mastercard chưa che số CVV ở mặt sau kẻ gian sẽ sử dụng mã CVV này để thực hiện các giao dịch thanh toán trực tiếp.

Tuy nhiên bạn cũng đừng nên lo lắng nhiều vì để sử dụng thẻ ATM thì khách hàng cần có mật khẩu bảo mật, nếu như bạn đặt mật khẩu  cho thẻ an toàn, không dễ mò thì các kẻ gian sẽ khó lấy tiền trong tài khoản của bạn được.

4.3 Thẻ ngân hàng bị mất phải  làm lại thẻ ngân hàng ở đâu? 

Khách hàng phải đến ngay tại chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng mà bạn mở tài khoản lần đầu để làm lại thẻ. Do hồ sơ tài khoản của bạn đã được mở và lưu tại phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng mà bạn đã mở thẻ chứ không có ở chi nhánh khác. Vì vậy để làm lại thẻ thì bạn phải đến đúng phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng mà bạn mở mới làm lại được.

4.4. Mất giấy tờ tùy thân có thể làm lại thẻ ngân hàng được không?

Do thông thường thẻ ngân hàng và các giấy tờ tùy thân khác mọi người thường để chung ở ví. Nên khi xảy ra sự cố mất hay thất lạc ví bạn sẽ mất cả thẻ ngân hàng và các giấy tờ tùy thân. Vì hầu như các ngân hàng hiện nay chỉ chấp nhận giấy tờ tùy thân bản gốc. Nên bạn cần làm lại thẻ ngân hàng mà mất CMND/ CCCD thì chỉ có một cách duy nhất là bạn đến các cơ quan có thẩm quyền và đề nghị cấp lại giấy tờ tùy thân.  

Lưu ý:  Nếu giấy tờ gốc của bạn sử dụng khi mở thẻ là chứng minh nhân dân. Hiện nay sẽ thanh đổi bằng căn cước công dân gắn chip với một mã số định danh hoàn toàn khác với số CMND. Trong trường hợp này, khi muốn làm lại thẻ ngân hàng bạn cần phải xin giấy xác nhận CMND và CCCD đều là của cùng một người. 

4.5. Người khác cầm thẻ của mình có thể thực hiện các giao dịch rút tiền hoặc thanh toán được không?

Hiện nay với sự ra đời của những máy POS cộng với sự tiện lợi trong thanh toán của các loại thẻ tín sẽ tạo điều kiện cho kẻ gian lợi dụng. Nên khi không có mật khẩu ATM kẻ gian sẽ không rút được tiền tại cây ATM nhưng vẫn có thể thực hiện mọi giao dịch thanh toán với máy POS.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp khách hàng không mất thẻ ngân hàng nhưng vẫn bị mất tiền trong tài khoản do bị lộ thông tin trên thẻ. Nguyên nhân bị lộ thông tin tài khoản có thể đến từ những việc làm hết sức chủ quan hàng ngày. Như cho người khác mượn thẻ, bị lộ lúc thực hiện các giao dịch thanh toán.Vì vậy, để tránh những sự cố bạn cần nên cẩn trọng trong việc sử dụng và bảo quản thẻ ngân hàng để tránh tình trạng mất tiền trong thẻ ngân hàng.

Hi vọng với những thông tin mà 3Gang đã đã đưa ra trên đây sẽ giúp bạn biết cách xử lý khi bị mất thẻ ngân hàng và những lưu ý khi làm lại thẻ.Trong quá trình sử dụng và bảo quản thẻ bạn nên thật sự cẩn trọng tránh làm mất thẻ, bởi quá trình làm lại thẻ ngân hàng phức  tạp vừa tốn rất nhiều thời gian và công sức.