Cách tiết kiệm tiền theo tuần hiệu quả nên lưu ngay

Biết cách tiết kiệm tiền theo tuần sẽ giúp bạn đảm bảo được cân đối thu – chi, sớm đạt tự do tài chính, đặc biệt phù hợp cho những người có thu nhập thấp như học sinh, sinh viên,… Cùng 3Gang theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo lựa chọn cho mình cách tiết kiệm hợp lý nhé.

Tiết kiệm tiền là gì?

Theo kinh tế học thì tiền tiết kiệm là một phần của nguồn thu nhập không được sử dụng vào tiêu dùng hàng ngày. Hiểu một cách đơn giản, tiết kiệm tiền là cách mà con người để dành một phần thu nhập nhằm đề phòng rủi ro và chi tiêu vào các trường hợp khẩn cấp sau này.

Tiết kiệm tiền là gì?
Tiết kiệm tiền là gì?

Vì sao cần phải tiết kiệm tiền?

1. Dành cho những tình huống phát sinh

Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được khi nào sẽ xảy ra rủi ro hay tình huống khẩn cấp để chuẩn bị sẵn tài chính. Do vậy, luôn có một nguồn tiền dự phòng sẽ là lựa chọn hoàn hảo để có thể kịp trở tay đối với sự cố bất ngờ xảy đến.

2. Tự do tài chính

Ai cũng mong muốn đạt được tự do tài chính, có thể làm những điều mình thích mà không phải suy nghĩ về tiền bạc. Do đó, một khoản tiền tiết kiệm là điều bạn nên làm để bạn cảm thấy thoải mái, không còn đè nặng bởi các căng thẳng, áp lực từ vấn đề tài chính.

3. Nâng cao sự tự tin

Khi có tiền, bạn có thể trau chuốt vẻ ngoài, phát triển bản thân hay thậm chí là đầu tư vào bất cứ kế hoạch nào mình mong muốn, tại nền tảng tốt cho những cơ hội trong tương lai.

4. Nâng cao tinh thần

Lo lắng về tiền bạc khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí là trầm cảm. Khi tiết kiệm tiền đồng nghĩa với việc bạn tạm thời không cần lo lắng tới vấn đề áp lực tài chính, giúp tinh thần bạn trở nên tích cực, thoải mái, lạc quan và tự tin theo đuổi đam mê.

Có một khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần, theo đuổi đam mê
Có một khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần, theo đuổi đam mê

5. Cải thiện chất lượng cuộc sống

Nếu bạn đang có kế hoạch mua hay nâng cấp chiếc xe, ngôi nhà mới thì việc tiết kiệm ngay từ bây giờ là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn không phải lo lắng, vất vả trong việc kiếm tiền. Bên cạnh đó, biết đâu trong khoảng thời gian nào đó, giá nhà hay xe giảm bạn có thể sẵn sàng nắm bắt ngay cơ hội này.

6. Có một khoản cho nghỉ hưu

Việc tiết kiệm tiền khi còn trẻ không chỉ giúp bạn không phải lo nghĩ tiền bạc về sau mà còn có thể cho phép bản thân nghỉ hưu sớm để tận hưởng cuộc sống.

7. Tránh nợ nần

Tránh các khoản nợ không đánh có ắt hẳn là điều mà bất kỳ ai có một khoản tiền tiết kiệm tương đối đều có thể tự tin khẳng định. Có tiền tiết kiệm không có nghĩa là bạn không bị nợ nần nhưng biết cách tiết kiệm thì việc giải quyết nợ nần cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

9 cách tiết kiệm tiền theo tuần nên tham khảo

Cách tiết kiệm tiền theo tuần
Cách tiết kiệm tiền theo tuần

1. Phân bổ chi tiêu theo tuần

  • Để phân bổ được chi tiêu, bạn cần nắm rõ các nguồn thu nhập của bản thân như lương, thưởng, tiền làm thêm, trợ cấp,…
  • Tiếp theo, xác định các khoản chi tiêu hàng tháng và phân loại chúng thành khoản chi cần thiết, khoản không cần thiết.
  • Tùy theo nhu cầu của mỗi người sẽ có các khoản chi tiêu khác nhau. Bạn nên ưu tiên tính toán trước những khoản chi cần thiết, sau đó mới chi trả cho các nhu cầu khác.
  • Hãy đặt ra mức ngân sách có định cho một tuần và không sử dụng vượt quá hạn mức đã tự quy định.

2. Đặt hạn mức chi tiêu mỗi ngày

Từ hạn mức ngân sách 1 tuần bạn hãy tính toán mức chi tiêu trong một ngày và thực hiện nó. Trong tình huống bất ngờ xảy ra, bạn có thể trích một phần từ khoản chi của các ngày còn lại nhưng vào những ngày kế tiếp, bạn phải bảo đảm chi tiêu cẩn thận để không vượt quá hạn mức 1 tuần.

Trong trường hợp chi tiêu thực tế thấp hơn so với ngân sách, hãy mang số tiền dư đó vào quỹ tiết kiệm hay quỹ dự phòng khẩn cấp.

3. Tiến hành theo dõi và thống kê chi tiêu từng ngày

Bạn nên theo dõi và ghi chép chi tiêu để nắm rõ tình hình chi tiêu của bản thân. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp kiểm soát thu, chi hiệu quả, có phương án điều chỉnh hợp lý ở những ngày tiếp theo.

Để theo dõi chi tiêu, có thể áp dụng các phương pháp như:

  • Ghi chép vào sổ tay
  • Sử dụng bảng tính excel
  • Dùng app quản lý chi tiêu

4. Không thanh toán bằng thẻ

Thanh toán bằng thẻ thường tạo cảm giác cho bạn rằng ví tiền vẫn còn nguyên nên rất khó để kiểm soát việc chi tiêu. Vì vậy, một trong các cách tiết kiệm theo tuần hiệu quả là nên hạn chế sử dụng thẻ để thanh toán. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên có quá nhiều tiền mặt trong ví, chỉ mang theo lượng vừa đủ với ngân sách đã đặt ra ban đầu khi đi mua sắm.

5. Thanh lý các đồ dùng không còn sử dụng

Bạn có thể dọn dẹp lại nhà cửa, thanh lý các đồ dùng và vật phẩm mà mình không còn sử dụng. Nó không chỉ giúp có thêm không gian trống mà còn tạo ra một khoản tiền nho nhỏ để tiết kiệm.

6. Tận dụng các chương trình ưu mãi

Áp dụng các mã khuyến mãi, mua sắm khi có chương trình giảm giá là cách tiết kiệm tiền theo tuần cho học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp hiệu quả không nên bỏ qua. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, đừng vì giảm giá mà mua các món đồ không cần thiết. Hãy lập một danh sách các món đồ cần thiết mua và kiểm tra giá cả trước, chỉ nên mang dư một chút so với ngân sách để tránh cảm xúc chi phối trong quá trình mua sắm.

7. Tiết kiệm từ thứ nhỏ nhặt nhất

Đừng bao giờ nghỉ, số tiền này quá ít ỏi không đủ để tiết kiệm. Chúng sẽ phát huy hiệu quả nếu bạn kiên trì, nỗ lực tích góp.

Một kế hoạch tiết kiệm dài hạn luôn đòi hỏi sự quyết tâm và tính kiên trì. Với những người có thu nhập ở mức trung bình, chỉ đủ trang trải cho cuộc sống thì nên học cách tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhặt nhất.

8. Giữ tiền lẻ riêng trong hộp

Khi có tiền lẻ, bạn hãy giữ chúng vào một chiếc hộp. Sau một thời gian, bạn sẽ phải bất ngờ về tổng giá trị bên trong chiếc hộp lưu trữ này.

Lưu trữ tiền lẻ trong một chiếc hộp riêng là một cách tiết kiệm tiền theo tuần nên tham khảo
Lưu trữ tiền lẻ trong một chiếc hộp riêng là một cách tiết kiệm tiền theo tuần nên tham khảo

9. Sử dụng phương tiện công cộng

Điều này có thể gây một số bất tiện nhưng nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm một khoản phí đi lại mà còn bảo đảm an toàn giao thông, góp phần giảm lượng khí thải. Xét về lâu dài, bạn sẽ nhận thấy chi phí mà mình bỏ ra để di chuyển bằng phương tiện công cộng thấp hơn nhiều so với sử dụng phương tiện cá nhân.

Tham gia tích lũy dễ dàng với 3Gang

Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc tiết kiệm thì có thể tham khảo lựa chọn đầu tư tích lũy cùng 3Gang. Chỉ từ 30,000 VNĐ bạn có thể tham gia tích lũy, tạo nguồn thu nhập thụ động hàng tháng dễ dàng với lãi suất cao. Đây sẽ là công cụ tài chính đắc lực giúp bạn có những khoản tiết kiệm vững chắc.

Mong rằng với 9 cách tiết kiệm tiền theo tuần 3Gang chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Hãy tiết kiệm ngay hôm nay để có tài chính vững vàng cho mai sau. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này nhé.

Zalo Chat