Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Blockchain được biết đến là công nghệ cơ sở dữ liệu sáng tạo, trung tâm của đa phần các loại tiền điện tử. Dựa theo cách phân phối các bản sao giống hệt nhau của cơ sở dữ liệu trên toàn bộ mạng thì blockchain đã làm cho hệ thống của nó rất khó bị hack hoặc gian lận. Vậy cụ thể blockchain là gì? và ứng dụng của blockchain như thế nào? Bài viết này, 3Gang sẽ làm rõ các vấn đề liên quan đến blockchain.

1. Blockchain là gì?

Blockchain là gì?
Blockchain là gì?

Về cốt lõi thì blockchain là một sổ kỹ thuật số thực hiện phân tán lưu trữ dữ liệu dưới bất kỳ hình thức nào. Một blockchain có thể ghi lại đầy đủ thông tin về cryptocurrency (Tiền điện tử) giao dịch, NFT quyền sở hữu hoặc Defi hợp đồng thông minh.

Mặc dù là bất kỳ cơ sở dữ liệu thông thường nào cũng có thể lưu trữ loại thông tin này nhưng blockchain là hệ thống duy nhất ở chỗ nó hoàn toàn phi tập trung. Thay vì duy trì ở một vị trí bởi một quản trị viên tập trung thì nhiều bản sao giống hệt nhau của cơ sở dữ liệu, blockchain sẽ được lưu giữ trên nhiều máy tính trải rộng trên mạng. Các máy tính riêng lẻ như vậy được gọi là các nút.

2. Lịch sử ra đời của Blockchain?

Lịch sử ra đời của Blockchain?
Lịch sử ra đời của Blockchain?

Ý tưởng của công nghệ blockchain được mô tả từ năm 1991, khi hai nhà nghiên cứu Stuart Haber và W. Scott Stornetta đã giới thiệu một giải pháp thực tế về mặt tính toán để đánh dấu thời gian các văn bản số và khiến chúng không bị đẩy lùi ngày về trước hoặc can thiệp vào. Hệ thống này đã sử dụng một chuỗi gồm các khối được bảo mật bằng mật mã và thực hiện lưu trữ các văn bản được đánh dấu thời gian.

Và năm 1992, các cây Merkle đã được tích hợp vào thiết kế và khiến nó trở nên hiệu quả hơn bằng cách cho phép một khối tập hợp một vài văn bản. Tuy nhiên thì công nghệ này đã không được sử dụng và bằng sáng chế cũng đã hết hạn vào năm 2004, bốn năm trước khi mà Bitcoin ra đời.

Năm 2004, nhà khoa học máy tính và người theo chủ nghĩa mật mã Hal Finney (Harold Thomas Finney II) đã đưa ra một hệ thống gọi là RPoW, Proof Of Work tái sử dụng. Hệ thống này hoạt động bằng cách nhận một Hashcash không thể thay đổi hoặc không thể thay thế dựa trên token proof of work ( bằng chứng về công việc), và đổi lại đã tạo ra một token được ký RSA mà sau đó có thể được trao đổi trực tiếp từ người này qua người khác.

RPoW đã thực hiện giải quyết vấn đề tiêu dùng hai lần bằng cách lưu giữ quyền sở hữu các token đã được đăng ký trên một máy chủ đáng tin cậy; máy chủ này được thiết kế cho phép người dùng trên toàn thế giới xác minh tính chính xác và liêm chính trong thời gian thực. RPoW có thể được xem là một thử nghiệm ban đầu và cũng là bước đầu tiên quan trọng trong lịch sử tiền điện tử.

Vào cuối năm 2008, cuốn sách giới thiệu về hệ thống tiền mặt điện tử mạng ngang hàng, phi tập trung – tên gọi là Bitcoin – đã được đăng trên danh sách nhận thư về mật mã học bởi một người hoặc là tổ chức lấy biệt danh là Satoshi Nakamoto. Cũng dựa trên thuật toán proof of work Hashcash, nhưng thay vì sử dụng một hàm tính toán dựa trên phần cứng như RPoW thì tính năng chống chi tiêu hai lần trong Bitcoin lại được cung cấp bởi một giao thức mạng ngang hàng để theo dõi và xác thực các giao dịch. Nói ngắn gọn hơn là các thợ đào “đào” Bitcoin để nhận phần thưởng thì phải sử dụng cơ chế proof-of-work và sau đó xác minh bằng các node phi tập trung trong mạng. Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009 thì Bitcoin chính thức ra đời khi Satoshi Nakamoto đào được khối bitcoin đầu tiên và đem lại phần thưởng 50 bitcoin. Người nhận Bitcoin đầu tiên là Hal Finney, ông đã nhận được 10 bitcoin từ Satoshi Nakamoto trong giao dịch bitcoin đầu tiên của thế giới diễn ra vào ngày 12 tháng 1 năm 2009.

3. Công nghệ Blockchain – sự kết hợp hoàn hảo của ba loại công nghệ

– Mật mã học: Công nghệ này để đảm bảo tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư,  vì vậy Blockchain đã sử dụng public key và hàm hash function.

– Mạng ngang hàng: Mỗi một nút trong mạng được xem như là một client và cũng là server để lưu trữ bản sao ứng dụng.

– Lý thuyết trò chơi: Tất cả các nút tham gia vào hệ thống này đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận (giao thức PoW, PoS,…) và đều được thúc đẩy bởi động lực kinh tế.

4. Công nghệ Blockchain được chia thành 3 loại chính

– Public: Tất cả mọi người đều được quyền đọc và có quyền ghi dữ liệu trên Blockchain. Quá trình xác thực giao dịch trên Blockchain đòi hỏi phải có sự tham gia của rất nhiều nút. Vì vậy, muốn tấn công vào hệ thống Blockchain thì cần chi phí rất lớn và đó là điều thực sự không khả thi. Ví dụ: Bitcoin, Ethereum,…

– Private: Người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu và không có quyền ghi vì điều này thuộc về bên tổ chức thứ ba tuyệt đối tin cậy. Vì đây là một Private Blockchain, vậy nên thời gian xác nhận giao dịch khá nhanh bởi chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực giao dịch. Ví dụ: Ripple là một dạng Private Blockchain và hệ thống này cho phép 20% các nút là gian dối và chỉ cần 80% các nút còn lại hoạt động ổn định là được.

– Permissioned (hay còn được gọi là Consortium): Đây là một dạng của Private nhưng bổ sung thêm 1 số tính năng khác, có thể nói đây là sự kết hợp giữa Public và Private. Ví dụ: Các ngân hàng hay các tổ chức tài chính liên doanh sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình.

5. Các phiên bản của Blockchain

– Công nghệ Blockchain 1.0 – Đây là phiên bản của tiền tệ và thanh toán: Ứng dụng chính của phiên bản này chính là tiền mã hoá, gồm việc chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc nhất với chúng ta và  đôi khi khá nhiều người lầm tưởng Bitcoin và Blockchain chính là một.

– Công nghệ Blockchain 2.0 – Đây là phiên bản của tài chính và thị trường: Ứng dụng xử lý tài chính và ngân hàng được xem là phần mở rộng quy mô của Blockchain. Các tài sản gồm cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì có liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng.

– Công nghệ Blockchain 3.0 – Đay là phiên bản của thiết kế và giám sát hoạt động:  Điều này đã Blockchain vượt khỏi biên giới tài chính và tiến vào các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật. 

6. Blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain hoạt động như thế nào?
Blockchain hoạt động như thế nào?

Cái tên blockchain không phải ngẫu nhiên mà được chọn để sử dụng như bây giờ. Blockchain được mô tả là một “chuỗi” và được tạo thành từ các “khối” dữ liệu riêng lẻ. Khi dữ liệu mới được thêm vào mạng định kỳ thì một “khối” mới sẽ được tạo và gán vào “chuỗi”. Điều này cũng có nghĩa là tất cả các nút cập nhật phiên bản blockchain của họ đều giống hệt nhau.

Cách các khối mới này được tạo ra chính là chìa khóa giải thích tại sao blockchain được coi là thực sự rất an toàn. Phần lớn các nút phải xác minh và xác nhận tính hợp pháp của dữ liệu mới trước khi mà một khối mới có thể được thêm vào sổ cái kỹ thuật số. Đối với tiền điện tử thì chúng có thể liên quan đến việc đảm bảo rằng các giao dịch mới trong một khối không phải là gian lận hoặc là tiền chưa được sử dụng nhiều hơn một lần. Điều này khác với cơ sở dữ liệu và bảng tính độc lập, nơi mà một người có thể thực hiện các thay đổi mà không cần giám sát.

Một chuyên gia về lĩnh vực blockchain cho biết rằng: “Sau khi có sự đồng thuận thì khối sẽ được thêm vào chuỗi và các giao dịch cơ bản sẽ được ghi lại trong sổ cái phân tán. Các khối được liên kết lại với nhau một cách an toàn và tạo thành một chuỗi kỹ thuật số an toàn từ đầu cho tới cuối sổ cái”. Các giao dịch thường được bảo mật bằng mật mã và điều này có nghĩa là các nút cần giải các phương trình toán học phức tạp để xử lý một giao dịch.

Sarah Shtylman- là cố vấn blockchain của Perkins Coie cho biết: “Như một phần thưởng cho nỗ lực của họ trong việc xác thực các sự thay đổi đối với dữ liệu được chia sẻ, các nút thường sẽ được thưởng bằng một lượng tiền điện tử mới của blockchain”.

Có cả blockchain công khai và blockchain riêng tư. Trong một blockchain công khai thì bất kỳ ai cũng có thể tham gia, điều này có nghĩa là họ có thể đọc, viết hoặc kiểm tra dữ liệu trên blockchain. Rất khó để có thể thay đổi các giao dịch được đăng nhập trong một blockchain công khai bởi không có cơ quan quyền lực duy nhất nào kiểm soát các nút này của blockchain.

Trong khi đó, một blockchain riêng tư sẽ được kiểm soát bởi một tổ chức hoặc nhóm và chỉ có tổ chức hoặc nhóm đó mới có thể quyết định được ai sẽ được mời vào hệ thống, sau đó nó có quyền quay lại và thay đổi chuỗi khối. Quy trình blockchain riêng tư cũng tương tự như một hệ thống lưu trữ dữ liệu nội bộ ngoại trừ việc trải rộng trên nhiều nút để tăng tính bảo mật.

6.1 Nguyên lý mã hoá của Blockchain

Trên thực tế thì cuốn sổ cái luôn được duy trì bởi các máy tính trong mạng ngang hàng và chúng được kết nối với nhau. Vì thế, nó sẽ có một số điểm khác biệt như sau:

– Trong hệ thống ngân hàng, chúng ta chỉ biết được các giao dịch và số dư tài khoản của riêng mình còn trên Blockchain của bitcoin thì bạn có thể xem các giao dịch của tất cả mọi người.​

– Mạng lưới Bitcoin là mạng lưới phân tán mà không cần bên thứ ba đóng vai trò trung gian xử lý giao dịch.​

– Hệ thống Blockchain được thiết kế mà không yêu cầu sự tin cậy và bảo đảm bởi vì độ tin cậy của nó được thông qua các hàm mã hóa toán học đặc biệt.​

Để có thể thực hiện các giao dịch trên Blockchain thì bạn cần một phần mềm cho phép bạn lưu trữ và trao đổi các đồng Bitcoin của bạn, phần mềm này gọi là ví tiền điện tử. Ví tiền điện tử sẽ được bảo vệ bằng một phương pháp mã hóa đặc biệt, đó là sử dụng một cặp khóa bảo mật duy nhất chính là khóa riêng tư (private key) và khóa công khai (public key).

Nếu có một thông điệp được mã hóa bằng một khóa công khai cụ thể thì chỉ chủ sở hữu của khóa riêng tư sẽ là một cặp với khóa công khai này, chỉ như vậy mới có thể giải mã và đọc nội dung thông điệp.

Khi mã hóa yêu cầu giao dịch bằng khóa riêng tư, điều này có nghĩa là bạn đang tạo ra một chữ ký điện tử được các máy tính trong mạng lưới Blockchain sử dụng để có thể kiểm tra chủ thể gửi và tính xác thực của giao dịch. Chữ ký này là một chuỗi văn bản và cũng là sự kết hợp của yêu cầu giao dịch và khóa riêng tư của bạn.

Nếu một ký tự đơn trong thông điệp yêu cầu giao dịch bị thay đổi thì chữ ký điện tử cũng sẽ thay đổi theo. Vì thế mà hacker khó có thể thay đổi yêu cầu giao dịch của bạn hoặc khó có thể thay đổi số lượng Bitcoin mà bạn đang gửi.

Để gửi Bitcoin (BTC) thì bạn cần chứng minh rằng bạn đã sở hữu khóa riêng tư của một chiếc ví điện tử cụ thể bởi bạn cần sử dụng nó để có thể mã hóa thông điệp yêu cầu giao dịch. Sau khi tin nhắn của bạn đã được gửi đi và đã được mã hóa thì bạn không cần phải tiết lộ khóa riêng tư của mình nữa.

6.2 Quy tắc của sổ cái của Blockchain

Mỗi nút trong Blockchain đều được lưu giữ một bản sao của sổ kế toán. Do vậy nên mỗi nút đều biết số dư tài khoản của bạn là bao nhiêu. Hệ thống Blockchain chỉ ghi lại mỗi giao dịch được yêu cầu và hoàn toàn không theo dõi số dư tài khoản của bạn.

Để biết số dư trên ví điện tử của mình thì bạn cần phải xác thực và xác nhận tất cả các giao dịch đã diễn ra trên mạng lưới có liên quan đến ví điện tử của bạn.

Việc xác minh “số dư” này được thực hiện dựa theo các tính toán được liên kết đến các giao dịch trước đó. Các liên kết này được xem là giá trị đầu vào, các nút trong mạng lưới sẽ thực hiện xác minh xem tổng số tiền của các giao dịch này có bằng hoặc vượt quá 10 BTC không. Tất cả điều này đều được thực hiện tự động trong ví điện tử và được kiểm tra bởi các nút trên mạng lưới Bitcoin.

Thực tế thì các nút sẽ kiểm tra tất cả các giao dịch có liên quan đến ví tiền điện tử bạn sử dụng trước đó để có thể gửi Bitcoin (BTC) thông qua việc tham chiếu các lịch sử giao dịch. Sẽ có một bản ghi lưu trữ số BTC chưa được dùng và được các nút mạng lưu giữ để đơn giản hóa và tăng tốc quá trình xác minh. Vì thế, các ví tiền điện tử sẽ tránh được tình trạng chi tiêu đúp giao dịch.

Mã nguồn trên mạng lưới Bitcoin chính là nguồn mở, điều này có nghĩa là bất kỳ ai có máy tính kết nối được internet đều có quyền tham gia vào mạng lưới và thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, nếu có bất kỳ một lỗi nào trong mã nguồn được dùng để phát thông báo yêu cầu giao dịch thì các Bitcoin liên quan sẽ bị mất vĩnh viễn.

Bạn cần nhớ rằng, sẽ không có bộ phận hỗ trợ khách hàng và không hề có bất cứ ai có thể giúp bạn khôi phục lại một giao dịch bị mất hoặc sửa chữa cho việc quên mật khẩu ví tiền điện tử của bạn bởi vì đây là mạng phân tán. Vì thế, bạn cần phải lưu trữ mật khẩu hoặc khóa riêng tư của ví một cách cẩn thận và an toàn.

6.3 Nguyên lý tạo khối của blockchain

Các giao dịch sau khi được gửi lên mạng lưới Blockchain sẽ được nhóm vào các khối và các giao dịch trong một khối (block) được coi là đã xảy ra tại cùng thời điểm. Các giao dịch chưa được thực hiện trong một khối thì được coi là chưa được xác nhận.

Mỗi nút có thể thực hiện nhóm các giao dịch với nhau thành một khối và gửi nó vào mạng lưới như một hàm ý cho các khối tiếp theo được gán vào sau đó. Bất kỳ nút nào cũng có thể tiến hành tạo ra một khối mới.

Để được thêm vào Blockchain thì mỗi khối phải chứa một đoạn mã đóng vai trò như một đáp án cho một vấn đề toán học phức tạp được tạo ra từ các hàm mã hóa không thể đảo ngược.

Cách duy nhất để có thể giải quyết vấn đề toán học như vậy là đoán các số ngẫu nhiên, những số kết hợp với nội dung khối trước tạo ra một kết quả đã được hệ thống định nghĩa. Điều này có thể mất khoảng một năm cho một máy tính điển hình để một cấu hình cơ bản có thể đoán đúng các con số đáp án của vấn đề toán học này.

Mạng lưới có quy định mỗi khối sẽ được tạo ra sau một quãng thời gian là 10 phút một lần, bởi trong mạng lưới luôn luôn có một số lượng lớn các máy tính đều tập trung vào việc đoán ra dãy số này. Nút nào giải quyết được vấn đề toán học như vậy thì sẽ được quyền gắn khối tiếp theo lên chuỗi và gửi nó tới toàn bộ mạng lưới.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu có hai nút giải quyết được cùng một vấn đề cùng một lúc và truyền các khối kết quả của chúng đồng thời lên trên mạng lưới? Trong trường hợp này thì cả hai khối được gửi lên mạng lưới và mỗi nút đều sẽ được xây dựng các khối kế tiếp trên khối mà nó nhận được trước tiên.

Tuy nhiên, hệ thống Blockchain có yêu cầu mỗi nút phải xây dựng trên chuỗi khối dài nhất mà nó nhận được. Vì vậy, nếu như có sự mơ hồ về việc block nào là khối cuối cùng thì ngay sau khi mà khối tiếp theo được giải quyết thì mỗi nút sẽ được áp dụng vào chuỗi dài nhất.

Do xác suất nên việc xây dựng các block đồng thời là rất thấp và hầu như không có trường hợp nhiều khối được giải quyết cùng một lúc và nhiều lần tạo ra các khối nối đuôi khác nhau. Do vậy, toàn bộ chuỗi-khối sẽ nhanh chóng ổn định và hợp nhất lại khi mà các nút đều đồng thuận.

7. Blockchain được sử dụng như thế nào?

Công nghệ blockchain hiện nay được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau từ việc cung cấp dịch vụ tài chính đến việc quản trị hệ thống bỏ phiếu. Dưới đây là các ứng dụng phổ biến nhất của blockchain mà bạn đọc cần nắm được:

 • Tiền điện tử: Việc sử dụng blockchain phổ biến nhất hiện nay được cho là tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum. Khi mọi người mua, trao đổi hoặc chi tiêu tiền điện tử thì các giao dịch này được ghi lại trên một blockchain. Càng nhiều người sử dụng tiền điện tử thì blockchain lại càng có thể trở nên phổ biến hơn.
 • Ngân hàng: Ngoài tiền điện tử thì blockchain đang được sử dụng để xử lý các giao dịch bằng tiền tệ fiat như USD và EUR. Công nghệ này sẽ giúp việc gửi tiền qua ngân hàng nhanh hơn và các giao dịch cũng được xác minh nhanh hơn ngoài giờ làm việc bình thường.
 • Chuyển giao tài sản: Blockchain cũng có thể được sử dụng trong việc ghi lại và chuyển quyền sở hữu các tài sản khác nhau. Công nghệ này hiện đang cực phổ biến với các tài sản kỹ thuật số như NFT – đây là một đại diện cho quyền sở hữu nghệ thuật kỹ thuật số và video.
 • Hợp đồng thông minh: Một ứng dụng khác của blockchain chính là các hợp đồng tự thực hiện thường được gọi là “hợp đồng thông minh”. Các hợp đồng kỹ thuật số này sẽ được ban hành tự động sau khi mà các điều kiện được đáp ứng.
 • Giám sát chuỗi cung ứng: Chuỗi cung ứng gồm một lượng lớn thông tin, đặc biệt là khi hàng hóa di chuyển từ nơi này sang nơi khác của thế giới. Lưu trữ thông tin này trên blockchain sẽ giúp cho việc quay lại và giám sát chuỗi cung ứng dễ dàng hơn.
 • Bỏ phiếu: Các chuyên gia đang tìm cách áp dụng blockchain để ngăn chặn sự gian lận trong bỏ phiếu. Về lý thuyết thì bỏ phiếu blockchain sẽ cho phép mọi người gửi phiếu bầu và không thể bị giả mạo.

Ứng dụng được biết đến và thảo luận nhiều nhất của công nghệ Blockchain chính là đồng tiền điện tử. Bitcoin là một đơn vị tiền tệ kỹ thuật số với mã là BTC, cũng giống như đô la Mỹ bản thân Bitcoin không mang giá trị, nó chỉ có giá trị khi có một cộng đồng đồng ý sử dụng nó làm đơn vị giao dịch hàng hóa và dịch vụ.

Để có thể theo dõi số lượng Bitcoin mà mỗi người sở hữu trong các tài khoản nhất định và có thể theo dõi các giao dịch phát sinh từ đó thì chúng ta cần đến một cuốn sổ kế toán, đó chính là Blockchain- đây thực tế là một tệp kỹ thuật số giúp theo dõi tất cả các giao dịch Bitcoin.

Tệp sổ cái này không được lưu trữ trong một máy chủ trung tâm nào như là trong một ngân hàng hoặc trong một trung tâm dữ liệu mà ngược lại nó được phân phối trên quy mô toàn thế giới thông qua một mạng lưới các máy tính ngang hàng với vai trò để lưu trữ dữ liệu và thực thi các tính toán. Mỗi máy tính này sẽ đại diện cho một “nút” của mạng lưới Blockchain và mỗi nút đều sở hữu một bản sao của tệp sổ cái này.

8. Các đặc điểm nổi bật của Blockchain mà bạn cần biết

– Không thể làm giả và không thể phá hủy các chuỗi Blockchain: Theo lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể giải mã được Blockchain và công nghệ Blockchain biến mất khi Internet không còn tồn tại trên toàn cầu.

– Bất biến: Dữ liệu trong Blockchain không thể sửa được (Nếu sửa sẽ để lại dấu vết) và sẽ được lưu trữ mãi mãi.

– Bảo mật: Các thông tin và dữ liệu trong Blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối.

– Minh bạch: Ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kê được toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.

– Hợp đồng thông minh: Hợp đồng kỹ thuật số được nhúng vào đoạn code if-this-then-that (IFTTT) và cho phép chúng tự thực thi mà không cần bên thứ ba.

9. Ưu điểm và nhược điểm của blockchain là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của blockchain là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của blockchain là gì?

9.1 Nói về ưu điểm của blockchain:

 • Độ chính xác cao hơn cho các giao dịch: Bởi vì một giao dịch blockchain phải được xác minh qua nhiều nút. Điều này có thể giảm thiểu các lỗi có thể xảy ra.
 • Không cần trung gian: Khi sử dụng blockchain thì hai bên trong một giao dịch có thể xác nhận và hoàn thành điều gì đó mà không cần phải làm việc thông qua bên thứ ba. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như chi phí thanh toán cho một đơn vị trung gian như là ngân hàng.
 • Bảo mật bổ sung: Về mặt lý thuyết thì một mạng lưới phi tập trung như blockchain sẽ khiến ai đó gần như không thể thực hiện các giao dịch gian lận. Để tham gia vào các giao dịch giả mạo thì họ sẽ cần phải hack mọi nút và thay đổi mọi dữ liệu của sổ cái và điều này tất nhiên là không thể xảy ra.
 • Chuyển tiền hiệu quả hơn: Vì các blockchain hoạt động 24/7 cho nên mọi người có thể thực hiện chuyển tiền tài chính và tài sản một cách hiệu quả hơn, đặc biệt là trên phạm vi quốc tế. Bạn không cần phải đợi nhiều ngày để ngân hàng hoặc cơ quan chính phủ xác nhận mọi thứ theo cách thủ công như trước đây nữa.

9.2 Nói về nhược điểm của blockchain

 • Giới hạn giao dịch mỗi giây: Blockchain phải phụ thuộc vào một mạng lưới lớn hơn để phê duyệt các giao dịch nên sẽ có một giới hạn về tốc độ di chuyển của nó. Chẳng hạn như Bitcoin chỉ có thể xử lý 4,6 giao dịch mỗi giây.
 • Chi phí năng lượng cao: Việc để tất cả các nút có thể hoạt động để xác minh giao dịch sẽ tốn nhiều điện hơn so với một cơ sở dữ liệu hoặc bảng tính đơn lẻ. Điều này không chỉ khiến cho các giao dịch dựa trên blockchain trở nên đắt hơn mà còn tạo ra gánh nặng hơn với môi trường.
 • Rủi ro mất mát tài sản: Một số tài sản kỹ thuật số sẽ được đảm bảo sử dụng một khóa mật mã như cryptocurrency trong chiếc ví blockchain và bạn cần bảo vệ cẩn thận chìa khóa này. Nếu đánh mất khóa mật mã riêng tư cho phép bạn truy cập vào tài sản của mình thì hiện tại sẽ không có cách nào để khôi phục nó và tài sản của bạn sẽ biến mất vĩnh viễn.
 • Có khả năng xảy ra hoạt động bất hợp pháp: Sự phân quyền của blockchain bổ sung quyền riêng tư và bảo mật. Điều này không may khiến cho nó trở nên hấp dẫn đối với tội phạm hơn. Thật khó để có thể theo dõi các giao dịch bất hợp pháp trên blockchain.

10. Các ứng dụng của Blockchain trong thực tiễn cuộc sống

Một số ngành công nghiệp ứng dụng công nghệ Blockchain có thể kể đến như:

– Công nghệ ô tô Automotive

– Chế tạo 

– Công nghệ, truyền thông và viễn thông

– Dịch vụ tài chính 

– Nghệ thuật & Giải trí 

– Chăm sóc sức khỏe 

– Bảo hiểm 

– Bán lẻ 

– Khu vực công

– Bất động sản

– Nông nghiệp

– Khai thác 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà 3Gang muốn gửi đến bạn về công nghệ Blockchain. Có thể dễ dàng nhận thấy Blockchain đang ngày càng trở nên rất quen thuộc và gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Chúng tôi tin tưởng trong tương lai công nghệ Blockchain sẽ còn phát triển và vươn xa hơn. Cuối cùng, 3Gang chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo bài viết của chúng tôi!

Zalo Chat